Samfélagsmiðlar

Ísland vinsælt þrátt fyrir ferðamannastrauminn

reykjavik Tim Wright

Þrátt fyrir frekar neikvæða umfjöllun heimspressunnar um fjölgun ferðalanga hér á landi þá er Ísland annar vinsælasti áfangastaðurinn hjá notendum einnar stærstu ferðaleitarvélarinnar vestanhafs. Þrátt fyrir frekar neikvæða umfjöllun heimspressunnar um fjölgun ferðalanga hér á landi þá er Ísland annar vinsælasti áfangastaðurinn hjá notendum einnar stærstu ferðaleitarvélarinnar vestanhafs.
Í fyrra komu hingað ríflega 415 þúsund bandarískir túristar og fjölgaði þeim um 71 prósent frá árinu á undan. Engin þjóð er fjölmennari í hópi ferðamanna hér á landi og þessar miklu vinsældir Íslands meðal Bandaríkjamanna fóru ekki fram hjá fjölmiðlum þar í landi. Og stundum var tónninn frekar neikvæður og því meðal annars haldið fram að á Íslandi væru fleiri Bandaríkjamenn en heimamenn. Á sama hátt mætti segja að ríflega sex sinnum fleiri túristar en New York búar hafi farið um götur Manhattan í fyrra því rúmlega 60 milljónir ferðamanna lögðu leið sín til New York í fyrra. Þar í borg, líkt og hér á landi, dreifast gestakomurnar nokkuð jafnt yfir árið enda takmarkast flugsamgöngurnar ekki við sumarið eða annan árstíma. Frá Keflavíkurflugvelli er til að mynda allt árið um kring til fleiri bandarískra borga en frá stærstu flugvöllum frændþjóðanna.
 
Umfjöllun um ferðamannastrauminn hingað virðist hins vegar ekki draga úr áhuga Bandaríkjamanna á Íslandsferðum því samkvæmt nýjum lista ferðavefsins Kayak þá hafa notendur síðunnar gert nærri tvöfalt fleiri leitir eftir flugmiðum til Íslands undanfarið en þeir gerðu á sama tíma fyrir ári síðan. Aðeins Havana á Kúbu kemst hærra á listann yfir þá erlendu áfangastaði sem hafa aukið vinsældir sínar svona mikið en hafa ber í huga að beint flug frá Bandaríkjunum til Kúbu var fyrst leyft á ný á síðasta ári. Í þriðja sæti er Auckland á Nýja Sjálandi, Balí er í fjórða og Tókýó í því fimmta. Lissabon en eina aðra evrópska borgin á lista Kayak og er sú portúgalska í áttunda sæti.

Sú staðreynd að Reykjavík kemst svona ofarlega á blað hjá Kayak er svo ástæðan fyrir því að bissnessritið Forbes setur Ísland á lista yfir þá ferðamannastaði í ár sem eru mest í tísku og í blaðið nefnir einnig hinn átta herbergja gististað Tower Suites í Höfðaborg í Reykjavík sem gott dæmi um nýjustu strauma og stefnur í ferðaþjónustunni enda væri fólk sífellt að leita í minni og persónulegri gistingu.

Nýtt efni

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …