Samfélagsmiðlar

Loksins tónaflóð við hafnarbakkann í Hamborg

hamborg elbphilharmonie thies raetzke 0009

Tíu ára framkvæmdum við hið ótrúlega tónlistarhús Hamborgar er lokið og nú laðar það jafnt að sér áhugafólk um tónlist og byggingarlist. Tíu ára framkvæmdum við hið ótrúlega tónlistarhús Hamborgar er lokið og nú laðar það jafnt að sér áhugafólk um tónlist og byggingarlist.
Þar sem áður stóðu pakkhús fyrir kakó, te og kaffi á Kaispeicher-A bryggjunni í Hamborg hefur nú risið óviðjafnanleg bygging sem hér eftir verður heimavöllur fílharmoníuhljómsveitar þessarar næst fjölmennstu borgar Þýskalands. „Elphie“, eins og heimamenn kalla húsið, hefur verið í byggingu í áratug og má segja að það hafi eiginlega orðið helsta kennileiti borgarinnar um leið og það var tilbúið að utan. Þessi 110 metra háa tónlistarhöll er nefnilega engu lík, alla vega efri helmingur sem líkist heljarinnar ísjaka. Neðri hlutinn er hins vegar kassalöguð múrsteinsbygging sem er í anda pakkhúsanna sem enn standa í Hafencity hverfinu sem hefur verið í mikilli uppbyggingu undanfarin ár. Rælt um þennan hluta borgarinnar er eiginlega skylduverkefni fyrir ferðamenn í borginni enda spennandi að sjá með eigin augum gömlu pakkhúsinu og svo alla nýju glerkastalana. Og fyrir þá sem verða svangir á þessum slóðum þá mælir Túristi með matsölustaðnum á 25hours Hafencity hótelinu. 

Ekki bara fyrir músík

Hið nýja kennileiti Hamborgar er ekki aðeins heimavöllur fílharmoníunnar því þar er líka hótel, íbúðir fyrir það auðugu og útsýnispallur fyrir þá sem vilja fá 360 gráðu útsýni yfir hafnarborgina. Áhugasamir um byggingarlist og tónlist geta hins vegar slegið tvær flugur í einu höggi núna með heimsókn til Hamborgar en þangað flýgur Icelandair stærsta hluta ársins. 
Hér má sjá dagskrá hússins næstu vikur og hér fyrir neðan er myndband frá opnun hússins.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …