Samfélagsmiðlar

17 prósent Íslendinga heimsótti Bandaríkin á einu ári

newyork loft Troy Jarrell

Miðað við höfðatölu þá eigum við Norðurlandamet í ferðalögum til Bandaríkjanna. Framboð á flugi vestur um haf hefur örugglega mikið að segja. Miðað við höfðatölu þá eigum við Norðurlandamet í ferðalögum til Bandaríkjanna. Framboð á flugi vestur um haf hefur örugglega mikið að segja.
Daglega er flogið frá Keflavíkurflugvelli til nokkurra bandarískra borga og til sumra þeirra eru ferðirnar nokkrar yfir daginn. Það á til dæmis við um New York, Boston og Washington og suma daga fara þotur Icelandair meira að segja tvær ferðir alla leið til Seattle. Farþegar í Kaupmannahöfn, Stokkhólmi, Ósló eða Helsinki hafa ekki úr svona mörgum ferðum eða flugleiðum að moða þegar kemur að Ameríkuflugi. Frá Kaupmannahöfn, fjölförnustu flughöfn Norðurlanda, eru til að mynda farnar áætlunarferðir til 13 bandarískra áfangstaða. Í ár verður hins vegar flogið héðan til 18 bandarískra flugvalla og þar af bætast fjórir við leiðakerfi flugfélaganna á næstu misserum (sjá til hvaða borga er flogið).

154 Íslendingar á dag til Bandaríkjanna

Þessi loftbrú héðan yfir til Bandaríkjanna er svo líklega helsta ástæðan fyrir því að hlutfallslega ferðast mjög margir Íslendingar þangað ár hvert. Í hittifyrra lentu þar ríflega 56 þúsund íslenskir flugfarþegar eða sem samsvarar 17 prósent þjóðarinnar. Það er miklu hærra hlutfall en hjá hinum Norðurlandaþjóðunum þó vissulega hafi dönsku, sænsku, norsku og finnsku ferðamennirnir verið mun fleiri í Bandaríkjunum en Íslendingarnir eins og sjá má á tölum frá ferðamálaráði Bandaríkjanna hér fyrir neðan. Athygli vekur að ferðamannafjöldinn frá Íslandi er ekki mikið minni en samanlagt frá Eystrarsaltslöndunum þremur þó þessar þjóðir telji sex milljónir manna.
Að jafnaði hafa 154 Íslendingar á dag farið til Bandaríkjanna og miðað við flugumferðina héðan þá er hlutfall íslenskra farþega um borð í þotunum sem halda vestur um haf ekki hátt eða innan við tíund á hefðbundnum degi.

Líklega enn hærra hlutfall í fyrra

Ferðamannatölur fyrir árið 2016 liggja ekki fyrir hjá bandarískum ferðamálayfirvöldum en miðað við hversu mikil aukning varð í utanferðum Íslendinga í fyrra og þá fjölgun sem varð í flugi héðan til Bandaríkjanna þá má búast við að íslenskum túristum þar í landi hafi fjölgað umtalsvert á síðasta ári. Hver þróunin verður í ár á eftir að koma í ljós en ljóst er að framboð á flugi vestur um haf mun aukast. Í næsta mánuði fer WOW air til að mynda jómfrúarferð sína til Miami og í byrjun sumars til Pittsburg. Á sama tíma hefur Icelandair flug til Philadelphia og til Tampa í Flórída í september.

Nýtt efni

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …

Stjórn Volvo Cars ætlar að láta af því verða að minnka hlutinn í sænska rafbílaframleiðandanum Polestar en áformin voru fyrst kynnt í byrjun þessa mánaðar. Fjárfestar tóku tíðindunum vel því hlutabréfin í Volvo hækkuðu í kjölfarið um fjórðung. Endurteknar hlutafjáraukningar Polestar hafa nefnilega haft neikvæð áhrif á gengi Volvo í kauphöllinni í Stokkhólmi samkvæmt frétt …

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …