Samfélagsmiðlar

Fælir Trump íslenska ferðamenn frá eða ekki?

bandarikin fani thomas kelley

Breskir og sænskir ferðafrömuðir segjast verða varir við minnkandi áhuga á ferðalögum til Bandaríkjanna eftir að Donald J. Trump tók við lyklavöldum í Hvíta húsinu. Forsetinn hefur hins vegar ekki dregið úr Dönum en hvað með Íslendinga?
Helmingi færri Svíar hafa leitað eftir flugfari til Bandaríkjanna síðustu vikur en á sama tíma í fyrra samkvæmt tölum einnar vinsælustu flugbókunarsíðu Svíþjóðar. Og forsvarsmenn breskra ferðaskrifstofa segjast líka verða varir við minni eftirspurn eftir reisum vestur um haf. Er þessi dvínandi áhugi rakinn beint til nýs og umdeilds Bandaríkjaforseta.
Þegnar Donald J. Trump mega líka búast við færri heimsóknum frá nágrönnum sínum í Kanada því samkvæmt könnun sem framkvæmd var þar í landi þá telja 45 prósent aðspurðra að það sé ólíklegra en áður að þeir ferðist til Bandaríkjanna eftir að Trump tók við. Hann hefur hins vegar ekki svona slæm áhrif alls staðar því í Danmörku seljast Bandaríkjareisur jafnvel í dag og áður. Það gæti kannski orðið til þess að hlutfall danskra gesta á hótelkeðju Trump verði hátt því eins og áður hefur komið fram þá hefur pólitískur ferill Trump haft slæm áhrirf á rekstur hótelanna sem við hann eru kennd. 
En hefur nýr húsráðandi í Hvíta húsinu einhver áhrif á áhuga Íslendinga á að ferðast til Bandaríkjanna? Sendu svar þitt með því að fylla út. 
Könnuninn er lokið og bárust 1043. Sjá niðurstöðu.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …