Samfélagsmiðlar

Fyrrum yfirmaður Stjórnstöðvar metur verðandi ferðamálastjóra

Hörður Þórhallsson sem gegndi stöðu framkvæmdastjóra Stjórnstöðvar ferðamála situr í hæfnisnefnd ráðherra sem fara á yfir umsóknir þeirra sem sóttu um embætti ferðamálastjóra. Meðal umsækjenda er Halldór Halldórsson sem kom að stofnun Stjórnstöðvarinnar.

Þann 6. október 2015 var samkomulag ríkisins, sveitarfélaga og Samtaka ferðaþjónustunnar um Stjórnstöð ferðamála undirritað.

Nýr ferðamálastjóri tekur við í ársbyrjun og sóttu tuttugu og þrír um stöðuna áður en umsóknarfrestur rann út um síðustu mánaðarmót. Það bíður nú hæfnisnefndar að vega og meta umsækjendur en í henni sitja þær Guðný Elísabet Ingadóttir frá dómsmálaráðuneytinu og Guðrún Gísladóttir frá atvinnuvegaráðuneytinu ásamt Herði Þórhallssyni framkvæmdastjóra hjá Icepharma.

Hörður var áður í forsvari fyrir Stjórnstöð ferðamála og hafa viðmælendur Túrista innan ferðaþjónustunnar undrast setu hans í nefndinni. Meðal vegna þess að í nýrri skýrslu Ríkisendurskoðunar er því haldið fram að stofnun Stjórnstöðvar ferðamála hafi ekki orðið til þess að einfalda skipulag greinarinnar. Ríkisendurskoðun leggur því til að hlutverk og ábyrgð Stjórnstöðvarinnar gagnvart stjórnsýslustofnunum verði gert skýrari til að koma í veg fyrir tvíverknað því eins og bent er á í skýrslunni er það Stjórnstöðvar að fylgja eftir verkefnum sem samkvæmt lögum eru á ábyrgð Ferðmálastofu. Gera má ráð fyrir að þetta álit Ríkisendurskoðunar og samspil Stjórnstöðvar og Ferðamálastofu muni koma upp í ráðningaviðtölum hæfnisnefndarinnar við umsækjendur um stöðu ferðamálastjóra. Þar situr þá öðrum megin við boðið fyrsti yfirmaður Stjórnstöðvarinnar.

Það var Ragnheiður Elín Árnadóttir, þáverandi ráðherra ferðamála, sem skipaði Hörð sem framkvæmdastjóra Stjórnstöðvarinnar  fyrir tveimur árum síðan og skapaði sú ráðning töluverða umræðu á sínum tíma. Meðal annars vegna þess staðan var ekki auglýst og einnig vegna þess að Hörður hafði ekki reynslu af störfum innan ferðaþjónustu. Tengsl Harðar við Sjálfstæðiflokkinn voru einnig til umræðu en Ragnheiður Elín var þá ráðherra flokksins og oddviti Sjálfstæðismanna í Suðurkjördæmi.    

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, núverandi ráðherra ferðamála og flokkssystir Ragnheiðar Elínar, skipaði hæfnisnefndina og það gæti orðið eitt síðasta verk Þórdísar að ráða nýjan ferðamálastjóra. En meðal þeirra 23 sem sóttu um stöðuna er Halldór Halldórsson en hann kom að stofnun Stjórnstöðvar ferðamála haustið 2015 sem formaður Sambands íslenskra sveitafélaga. Halldór er jafnframt núverandi oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík. Eva Magnúsdóttir fyrrum aðstoðarkona Ragnheiðar Elínar, þáverandi ráðherra ferðamála, er einnig meðal umsækjenda.

 

 

 

 

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …