Samfélagsmiðlar

Skekkjan í ferðamannaspá Boston Consulting Group hefur aukist með hverju árinu

Í fyrra komu til Íslands ríflega tvöfalt fleiri ferðamenn en sérfræðingar Boston Consulting Group gerðu ráð fyrir í spá sinni. Það hafa þó fleiri brennt sig á því að spá fyrir um hina miklu aukningu sem orðið hefur í fjölda ferðafólks hér á landi.

Curren Podlesny

Forsvarsmenn helstu ferðaþjónustufyrirtækja landsins og ráðamenn þjóðarinnar voru samankomnir í Hörpu haustið 2013 til að hlýða á sérfræðinga ráðgjafafyrirtækisins Boston Consulting Group kynna tillögur sína um framtíðarskipulag íslenskrar ferðaþjónustu. Mæltu þeir með fjárfestingu í hinum margumræddu innviðum og umdeildari var tillaga þeirra að taka upp hinn svokallaða náttúrupassa. Stuttu síðar lagði þáverandi ráðherra ferðamála, Ragnheiður Elín Árnadóttir, fram umdeilt frumvarp um passann sem hún dró svo tilbaka nokkru síðar.

Á kynningunni í Hörpu birtu sérfræðingar Boston Consulting Group (BCG) einnig spá um sína yfir þann fjölda ferðafólks sem gæti verið væntanlegt til Íslands næsta áratugin. Var spáin tvískipt, annars vegar í þann fjölda sem kæmi ef ráðleggingum BCG væri fylgt en hins vegar hvað myndi gerast ef skipulag ferðamála yrði óbreytt. Var síðarnefnda spáin nokkru svartsýnni en sú fyrri eins og sjá má á grafinu hér fyrir neðan. Þar sést líka vel hversu hratt spá ráðgjafanna fór út af sporinu og hversu langt þeir voru frá rauntölunni á nýliðnu ári. Þá voru þeir um 2,2 milljónir en spá BCG gerði ráð fyrir að þá myndi fjöldi ferðafóolks í fyrsta sinn fara yfir eina milljón. Skekkjan var 105% og hún verður ennþá hærri í ár ef farþegaspá Isavia gengur eftir. Reyndar fór spá ráðgjafanna út af sporinu strax fyrsta árið jafnvel þó skýrslan hafi verið kynnt þá um haustið.

Það hefur þó ekki aðeins reynst hinu breska teymi frá Boston Consulting Group ómögulegt að spá fyrir um fjölda ferðamanna á Íslandi. Greiningardeildir íslensku bankanna hafa til að mynda ekki komist nærri rauntölunum jafnvel þó þær spár hafi verið fyrir mun styttra tímabil. Einnig verður að hafa í huga að í fyrra voru í fyrsta gerðar kannanir á hugsanlegu ofmati í ferðamannatalningunni á Keflavíkurflugvelli og gæti oftmatið á síðasta árið numið 250 þúsund ferðamönnum. Það þyðir að tíundi hver einstaklingur sem talin er sem ferðamaður er í raun útlendingur búsettur á Íslandi eða sjálftengifarþegi sem stoppar hér aðeins í örfáa klukkutíma eða yfir dagspart.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …