Samfélagsmiðlar

Aukningin miklu meiri hjá WOW en erlendu flugfélögunum

Þó nokkur af stærstu flugfélögum Evrópu hafa stóraukið Íslandsflug sitt í janúar þá hefur aukningin ekki skilað viðlíka fjölgun farþega eins og raunin var hjá WOW air.

Farþegum WOW fjölgaði um 46 þúsund í janúar en um tæplega 4 þúsund hjá Icelandair.

Þau tíðindi urðu í nýliðnum mánuði að WOW air flutti fleiri farþega en Icelandair og er þetta í fyrsta skipti sem það gerist. Icelandair bauð engu að síður upp á þriðjungi fleiri áætlunarferðir í janúar, samkvæmt talningu Túrista, en þar sem þotur WOW taka að jafnaði fleiri farþega og voru þéttsetnari þá varð niðurstaðan sú að 217 þúsund flugu með WOW en um 209 þúsund með Icelandair. Í fréttatilkynningu WOW air kemur einnig fram að sætanýtingin hafi verið 88% en hún var 72,3% hjá Icelandair samkvæmt kauphallartilkynningu. Þarna er bilið umtalsvert en alla jafna er nýtingin hærri hjá lággjaldaflugfélögum en þeim hefðbundnu og til samanburðar þá var hlutfall seldra sæta 82% hjá Norwegian en 64% hjá SAS í nýliðnum mánuði.

Hinn mikli vöxtur WOW air í janúar er ekki aðeins athyglisverður í ljósi þess að félagið flaug fram úr Icelandair heldur líka vegna þess að farþegum fjölgaði nokkru minna á Keflavíkurflugvelli en spá Isavia gerði ráð fyrir. Samtals fóru 569 þúsund um flugstöðina sem er aukning um 15% en spáin gerði ráð fyrir 22% vexti. Farþegahópurinn stækkaði engu að síður um 75 þúsund og í ljósi þess að WOW air flutti 46 þúsund fleiri í nýliðnum mánuði þá má segja að 6 af hverjum 10 viðbótarfarþegum í Flugstöð Leifs Eiríkssonar, í síðasta mánuði, hafi verið þar á vegum íslenska lággjaldaflugfélagsins. Vel innan við einn af hverjum tíu sem bættist við hefur verið á leið í eða úr flugi með Icelandair og hinir með erlendu flugfélögunum eða um þriðjungur af viðbótinni.

Að þau erlendu hafi ekki bætt meiru við er athyglisvert í ljósi þess að mörg þeirra juku töluvert við Íslandsflug sitt í janúar. Samkvæmt talningu Túrista fjölgaði brottförum easyJet, Wizz Air, British Airways, Lufthansa og Finnair samtals um 126 í janúar á meðan aukningin hjá WOW air nam 107 brottförum. Farþegaaukningin hjá WOW hefur hins vegar verið miklu meiri en hjá erlendu flugfélögunum sem er þá vísbending um að sætanýtingin í Íslandsflugi stærstu flugfélaga Evrópu hafi verið fremur lág. Aftur skal ítrekað að í flugflota WOW air eru breiðþotur en svo stórar flugvélar nota erlendu flugfélögin ekki í ferðir sínar hingað. Mbl.is greindi hins vegar frá því um síðustu helgi að tvær af þremur breiðþotum WOW eru ekki tiltækar þessa dagana. Það gæti haft áhrif á farþegafjöldann hjá félaginu í febrúar.

Alla jafna er janúar erfiður mánuður í flugrekstri enda fáir á ferðinni og sérstaklega eftir að jóla- og áramótaumferðinni lýkur. Til að fá fleiri um borð grípa því flugfélögin því oft til þess að lækka fargjöldin jafnvel þó þau hafi verið lág fyrir enda samkeppnin í fluginu mikil þessi misseri. Meðalfargjaldið gæti því hafa lækkað hratt undanfarið og þá fara flugfélögin á mis við miklar tekjur þó vissulega ýti hagstæð fargjöld líka undir ferðagleði fólks. Á sama tíma er spáð áframhaldandi hækkun á olíu en líkt og Túristi fjallaði nýverið um þá vega kaup á eldsneyti þungt í rekstri flugfélaga.

 

Nýtt efni

Þegar heimsfaraldurinn hófst í febrúar árið 2020 lækkaði gengi hlutabréfa í ferðaþjónustufyrirtækjum hratt og hjá Icelandair fór það niður um þrjá fjórðu fyrstu mánuðina eftir að landamærum var lokað til að hefta útbreiðslu veirunnar. Gengið hélt svo áfram að lækka fram á haustið þegar efnt til hlutafjárútboðs þar sem hver hlutur var seldur á 1 …

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …