Samfélagsmiðlar

Um þriðjungi færri með leyfi fyrir heimagistingu

Listinn yfir þá aðila sem bjóða upp á skammtímaleigu á íbúðahúsnæði í takt við gildandi reglur hefur styst umtalsvert frá áramótum.

Mynd: Sigurjón Ragnar/sr-photos.com

Í byrjun síðasta árs gengu í gildi nýjar reglur um skammtímaleigu á húsnæði og samkvæmt þeim verða allir þeir sem stunda þess háttar starfsemi að vera með sérstakt leyfi. Um síðustu áramót voru í gildi tæplega 1100 leyfi en í dag er fjöldinn kominn niður í 726. Þetta má sjá á vefsíðunni Heimagisting.is en þar er að finna lista yfir alla skráða heimagistingu í landinu og hefur hann styst þónokkuð frá því í byrjun árs.

Það er Sýslumaðurinn á höfuðborgarsvæðinu sem veitir leyfin og gilda þau innan almanaksársins en ekki til 12 mánaða eins og einhverjir gætu haldið. Og sá munur er mögulega ein af ástæðum þess að færri eru nú með leyfi en áður en önnur skýring gæti verið sú að þeim fari fækkandi sem sjá hag í því að leigja út húsnæði til skemmri tíma.

Hvort framboð á heimagistingu hafi dregist saman í takt við fækkandi leyfi er þó ekki hægt að sannreyna eins og staðan er núna. Til að mynda vilja forsvarsmenn bandaríska fyrirtækisins Airbnb, sem er umsvifamest í útleigu á íbúðahúsnæði til ferðamanna hér á landi, ekki viljað veita upplýsingar um reksturinn sinn á Íslandi. En samkvæmt þeim tölum sem finna mátti á Mælaborði ferðþjónustunnar þá hafði Airbnb um 4.500 íslenska gistikosti á sinum snærum í fyrra.

Niðurstöður landamærakönnunar Ferðamálastofu sýna að sjöundi hver ferðamaður hér á landi bókar heimagistingu. Hlutfallið er þó mjög mismunandi eftir þjóðum, til að mynda fer fimmti hver ferðamaður frá N-Ameríku í íbúðagistingu á meðan aðeins einn af hverjum tíu túristum frá Norðurlöndunum bókar þess háttar. Þessar landamærakannanir eru nýjar af nálinni og því ekki hægt að segja til um hvernig hlutdeild heimagistingar á gistimarkaðnum hefur þróast.

Nýtt efni

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …

Í marsmánuði fór fjöldi erlendra ferðamanna í Japan í fyrsta skipti yfir 3 milljónir, samkvæmt tölum sem birtar voru í síðustu viku. Um 2,7 milljónir komu í febrúar. Auðvitað nýtur japönsk ferðaþjónusta nú uppsafnaðrar löngunar erlendra ferðamanna á að heimsækja loks Japan eftir langvarandi lokun og ferðahindranir í tengslum við Covid-19 en það er ekki …

Jón Atli Benediktsson rektor Háskóla Íslands var heiðraður á ársfundi Meet in Reykjavik í gær. Hann leiddi til sigurs umsókn Íslands um að fá ráðstefnuna „International Geoscience and Remote Sensing Symposium (IGARSS)“ til Reykjavíkur í júlí 2027. Gert er ráð fyrir að 2.500 erlendir vísindamenn og fagfólk á sviði fjarkönnunar frá öllum heimshornum sæki ráðstefnuna …

United Airlines tilkynntu í gær um betri afkomu en vænst var á öðrum ársfjórðungi. Þetta kemur í framhaldi af því að tapið á fyrsta fjórðungi var minna en óttast hafði verið. Megin ástæða þess að vel gengur er einfaldlega mikill áhugi á ferðalögum. Hlutabréf í United hækkuðu strax í fyrstu viðskiptum eftir að tilkynnt var …

Japanskir bílaframleiðandur hafa dregist aftur úr nýrri fyrirtækjum á borð við bandaríska Tesla og kínverska BYD í þróun rafbílasmíði. En menn velta því fyrir sér hvort japanskir framleiðendur á borð við Toyota og Nissan verði ekki fljótir að vinna upp það forskot - og jafnvel ná forystu - með þróun nýrrar gerðar rafhlaðna, sem vonir …

„Viltu nýjan bíl? Ef svarið er já, þá þurfum við að finna pening til að kaupa bílinn. Við getum aflað hans með sjávarútvegi en sú grein er takmörkuð og margir vilja setja skorður á fiskeldi. Til að auka framleiðslu á málmum þarf meiri raforku. Þá er það ferðaþjónustan sem er eftir og því þarf að …

Yfir veturinn eru Bretar fjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi en fyrstu þrjá mánuði þessa árs innrituðu 109 þúsund breskir farþegar sig í flug frá Keflavíkurflugvelli. Fjöldinn stóð í stað frá sama tíma í fyrra en hins vegar fjölgaði brottförum útlendinga um tíund þessa þrjá mánuði. Efnahagsástandið í Bretlandi kann að skýra að það …

Því var fagnað í gær að undirrituð hefði verið viljayfirlýsingu um að Íslandshótel og fjárfestar tengdir Skógarböðunum ætluðu að byggja og reka fjögurra stjörnu hótel við Skógarböðin í Eyjafirði gegnt Akureyri. Á væntanlegu baðhóteli verða 120 herbergi. Sjallinn - MYND: Facebook-síða Sjallans Íslandshótel hafa líka haft áform um að reisa hótel í miðbæ Akureyrar, þar …