Samfélagsmiðlar

Íslendingarnir fylltu ríflega 70 farþegaþotur

Dagana fram að páskum þá fljúga ríflega 2 þúsund Íslendingar á dag til útlanda. Í fyrra var ferðagleðin aðeins meiri og það skrifast kannski á þá staðreynt að þá voru páskarnir síðar á ferðinni.

Edinborg og Orlando voru tvær af þeim borgum sem nutu mestrar hylli yfir páskana hjá farþegum WOW air og Icelandair.

Fréttir af fullum bílastæðum við Flugstöð Leifs Eiríkssonar voru áberandi í fréttum fyrir páskana í fyrra og aftur núna. Og þessi mikla ásókn í stæðin segir sitt um hversu margir Íslendingar halda út í heim á þessum tíma árs enda eru það aðallega ökutæki heimamanna sem lagt er á þessu risastóra bílaplani norður af flugstöðinni. Í fyrra voru páskarnir í apríl og því vor í lofti bæði Evrópu og N-Ameríku og í þeim mánuði fóru samtals 62 þúsund Íslendingar til útlanda. Aldrei áður höfðu svo margir verið á ferðinni í einum mánuði ef frá er talinn júní í hittifyrra þegar fólksflutningar á EM í Frakklandi stóðu yfir. Í nýliðnum mars fóru hins vegar nokkru færri Íslendingar út í heim eða nærri 57 þúsund farþegar.

En þegar aðeins er litið til brottfara Íslendinga í vikunni fyrir páskadag þá kemur í ljós að 10. til 15. apríl í fyrra þá innrituðu 14.357 Íslendingar sig í flug frá Keflavíkurflugvelli en þessa sex daga fyrir páskadaginn í ár voru íslensku farþegarnir 13.315 talsins samkvæmt tölum frá Ferðamálastofu. Það hefur því þurft rétt rúmlega 70 hefðbundnar farþegaþotur til að flytja alla Íslendinga út í heim fyrir páska en til samanburðar þá var boðið upp á nærri 400 áætlunarferðir frá Keflavíkurflugvelli þessa sömu daga. Íslendingarnir hafa þá fyllt um fimmtu hverju þotu.

Icelandair og WOW air stóðu undir langstærstum hluta þessara flugferða en það voru hins vegar mismunandi borgir sem nutu mestrar hylli hjá íslenskum farþegum flugfélaganna tveggja líkt og Túristi greindi frá.

 

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …