Samfélagsmiðlar

Segir kaup Tripadvisor á Bókun vera óheppilega þróun

Innan ferðaþjónustunnar munu ófáir vera uggandi yfir því að viðskiptasaga fyrirtækja þeirra sé nú komin í hendur bandarísku ferðasíðunnar að einhverju eða öllu leyti. Ferðamálastjóri deilir þeim áhyggjum.

Island seljalandsfoss taylor leopold

Tilkynnt var um kaup Tripadvisor á íslenska hugbúnaðarfyrirtækinu Bókun í lok síðasta mánaðar. En það síðarnefnda rekur samnefnt sölu- og birgðakerfi og hefur það náð mikilli útbreiðslu hér á landi. Þannig mun stór hluti þeirra íslensku ferðaþjónustufyrirtækja, sem selja afþreyingu til ferðamanna, vera í viðskiptum við Bókun. Í kerfinu eru ekki aðeins að finna upplýsingar um allar bókanir og söluverð síðustu ára heldur líka gögn um hvernig salan fór fram, hverjir pöntuðu og ýmislegt fleira.

Að þessar ítarlegu upplýsingar séu nú komnar til Tripadvisor veldur óróa hjá viðmælendum Túrista innan ferðþjónustunnar. Jafnvel þó gögnin kunni í raun að vera eign fyrirtækjanna sjálfra. Aðspurður um þessar áhyggjur segir Hjalti Baldursson, framkvæmdastjóri Bókunar, að hann megi ekki tjá sig þessi mál og vísar þess í stað á upplýsingafulltrúa Tripadvisor. Túrista hafa þó ekki borist nein svör frá bandaríska fyrirtækinu frá því að eftir þeim var óskað fyrir viku síðan.

Ekki með hagsmuni íslenskra fyrirtækja að leiðarljósi

Skarphéðinn Berg Steinarsson, ferðamálastjóri, telur hins vegar ljóst að gögnin sem finna má í kerfum Bókunar séu viðkvæm. „Þetta er óheppileg þróun. Hagsmunir ferðaþjónustunnar á Íslandi er að minnka umfang erlendra bókunarsíðna en nú er ein af þeim stærstu að kaupa bókunarkerfið sem er nánast alls ráðandi hér á landi. Hjá Bókun liggja mjög viðkvæmar upplýsingar um sölu allra þessara fyrirtækja og Tripadvisor getur hagnýtt sér þær og það verður ekki með hagsmuni innlendra ferðaþjónustfyrirtækja að leiðarljósi,” segir Skarphéðinn.

Eftirlitinu hafa borist ábendingar

Því fer fjarri að með kaupunum á Bókun sé Tripadvisor að hefja starfsemi hér á landi. Bandaríska fyrirtækið eru nú þegar umsvifamikið á íslenska markaðnum og til að mynda hefur það á boðstólum rúmlega sjö hundruð mismunandi skoðunarferðir og afþreyingarmöguleika fyrir ferðafólk hér á landi. Tripadvisor þiggur þóknun frá íslenskum ferðaþjónustufyrirtækjum fyrir söluna en hún fer aðallega fram í gegnum dótturfélag þess sem kallast Viator. Þrátt fyrir þessi miklu umsvif þá segir Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins, að ekki sé hægt að slá því föstu hvort samruni Tripadvisor og Bókunar sé tilkynningarskyldur hér á landi. „Hins vegar hafa eftirlitinu borist ábendingar er varða kaupin,” bætir Páll Gunnar við.

Nýtt efni

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …

Fyrir viku hélt Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands, fund með helstu ráðgjöfum sínum, innanríkisráðherra og fulltrúum veðurstofu og almannavarna landsins til að ræða viðbrögð við hitatíðinni framundan, frá apríl til júní. Sérstaklega er talin ástæða nú til aðgæslu vegna áhrifa loftslagsbreytinga á veðurfar. Verulegar líkur eru taldar á að hiti fari fram úr venjulegum hámarkshita í …

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …