Samfélagsmiðlar

Breytingar á flugframboði geta haft víðtæk áhrif

Framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar segir að þar á bæ sé fylgst með stöðunni á flugmarkaði en hún er tvísýn þessa dagana.

Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri SAF

Það lét nærri að fjórði hver ferðamaður sem hingað kom í fyrra hafi verið farþegi WOW air og um þriðjungur hafi flogið með Icelandair. Önnur flugfélög skipta því með sér innan við helmingi af ferðamannastraumnum. Þetta má reikna út frá upplýsingum sem íslensku flugfélögin hafa gefið upp um vægi erlendra ferðamanna í farþegahópnum í fyrra. Mikilvægi Icelandair og WOW air er því mikilvægt fyrir íslenska ferðaþjónustu og því óhætt að fullyrða að nú bíði margir fregna af niðurstöðu í skuldabréfaútboði WOW air. Félagið ætlar að sækja sér lánsfé upp á 6 til 12 milljarða  og gaf Skúli Mogensen, forstjóri og eigandi, það út fyrir helgi að fréttir af málinu myndu berast öðru hvoru megin við helgi. Ekkert hefur heyrst ennþá.

„Óvissa er almennt óholl í fyrirtækjarekstri. Mikilvægi stöðugleika í flugframboði til landsins er auk þess augljóst þar sem yfirgnæfandi meirihluti ferðamanna með Ísland sem áfangastað koma hingað með áætlunarflugi. Breytingar á flugframboði geta haft víðtæk og fjölbreytileg áhrif eins og við höfum séð á síðustu mánuðum. Við fylgjumst því áfram með stöðunni,“ segir Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar, aðspurður um þá óvissu sem nú ríkir um flugsamgöngur til og frá landinu næstu misseri.

Líkt og Túristi greindi frá fyrir helgi þá má leiða líkum að því að gjaldþrot Airberlin hafi haft mjög neikvæð áhrif á íslenska ferðaþjónustu. Þýska flugfélagið var nefnilega umsvifamikið í Íslandsflugi og til að mynda voru um 34 þúsund sæti í þotum félagsins sem flugu til Keflavíkurflugvallar frá Þýskalandi síðastliðið sumar. Skarðið sem félagið skildi eftir sig var því mikið en til samanburðar þá fækkaði þýsku ferðafólki hér á landi um nærri 20 þúsund í sumar.

Nýtt efni

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …

Stjórn Volvo Cars ætlar að láta af því verða að minnka hlutinn í sænska rafbílaframleiðandanum Polestar en áformin voru fyrst kynnt í byrjun þessa mánaðar. Fjárfestar tóku tíðindunum vel því hlutabréfin í Volvo hækkuðu í kjölfarið um fjórðung. Endurteknar hlutafjáraukningar Polestar hafa nefnilega haft neikvæð áhrif á gengi Volvo í kauphöllinni í Stokkhólmi samkvæmt frétt …

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …