Samfélagsmiðlar

Icelandair þarf að endursemja um Paretoskuldabréfin

Þarsíðasta vetur seldi flugfélagið skuldabréf fyrir um 22 milljarða króna. Breytt staða flugfélagsins kallar á samningaviðræður við lánadrottna.

Fyrir tveimur árum seldi Icelandair Group skuldabréf að fjárhæð 150 milljón dollara til fjárfesta. Upphæðin samsvarar 17,2 milljörðum íslenskra króna á þáverandi gengi og var fjármagnið nýtt sem fyrirframgreiðsla inn á nýjar flugvélar. Í febrúar 2017 seldi flugfélagið aukalega skuldabréf fyrir 4,5 milljarða króna (40 milljónir dollara) og samkvæmt tilkynningum þá voru vextirnir af báðum útgáfunum 3,5 prósent, ofan á þriggja mánaða LIBOR-vexti.

Það var norræna verðbréfafyrirtækið Pareto sem sá um útgáfu skuldabréfanna en það fyrirtæki hefur verið töluvert í fréttum undanfarið í tengslum við skuldabréfaútboð WOW air sem nú er nýlokið. Í því ferli vakti athygli að kynning á útboðinu var gerð opinber. Hvort það var gert með vilja eða fyrir slysni fæst ekki staðfest en vextirnir af skuldabréfum WOW voru 9% auk afsláttar á hlutabréfum í flugfélaginu.

Kjörin sem Icelandair fékk fyrir tveimur árum voru því miklu betri en þau gætu versnað á næstunni því félagið þarf nú að endursemja við eigendur skuldabréfanna. Ástæðan er sú að versnandi afkoma hefur þær afleiðingar að félagið stendur ekki lengur undir öllum skilmálum skuldabréfaútboðsins. Í tilkynningu frá Icelandair er bent á að stjórnendur þess séu nú að meta þá möguleika sem eru í stöðunni. Til að mynda að óska eftir tímabundinni undanþágu frá hinum fjárhagslegu kvöðum, breytingum á skilmálum skuldabréfanna eða uppgreiðslu skuldabréfanna að hluta eða uppgreiðslu annarra skulda. „Þrátt fyrir möguleika á því að kvaðir skuldabréfanna um hlutfall heildar vaxtaberandi skulda verði ekki uppfylltar þá nam handbært fé Icelandair Group 237 milljónum USD hinn 30. júní sl.“

Nýtt efni

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …

Fyrir viku hélt Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands, fund með helstu ráðgjöfum sínum, innanríkisráðherra og fulltrúum veðurstofu og almannavarna landsins til að ræða viðbrögð við hitatíðinni framundan, frá apríl til júní. Sérstaklega er talin ástæða nú til aðgæslu vegna áhrifa loftslagsbreytinga á veðurfar. Verulegar líkur eru taldar á að hiti fari fram úr venjulegum hámarkshita í …

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …