Samfélagsmiðlar

Lágu fargjöldin kosta sitt

Tekjur WOW air á hvern farþega hafa farið hratt lækkandi síðustu ár. Nú boðar félagið afturhvarf til áranna 2015 og 2016 og það gæti orðið til þess að farmiða verðið hækki á ný.

„Ég segi stundum að kollegar mínir vakni á morgnana og reyni að hækka fargjöld. Ég vakna á morgnana og reyni að lækka fargjöld,“ fullyrti Skúli Mogensen, forstjóri og eigandi WOW air, í viðtali við Morgunvaktina á Rás 1 í lok janúar í ár. Óhætt er að segja að Skúli staðið við stóru orðin því tekjur WOW air á hvern farþega hafa farið ört lækkandi síðustu ár. Árið 2015 námu þær um 22.500 krónum á hvern farþega en lækkuðu um rúmar þúsund krónur árið eftir. Í fyrra voru meðal farþegatekjur ennþá lægri eða um 16.700 krónur og höfðu þá lækkað um 18 prósent á tveimur árum.

Úr hagnaði í tap

Þessi mikla tekjulækkun hefur reynst WOW dýrkeypt. Árin 2015 og 2016 skilaði reksturinn hagnaði en í fyrra nam tap flugfélagsins um 2,4 milljörðum króna. Það ár var þó almennt gott í flugrekstri og bróðurpartur flugfélaga rekinn með hagnaði í fyrra. Í ár hefur staðan á markaðnum versnað og afkoma WOW sömuleiðis. Þar stefnir í aukið tap og miðað við nýbirt níu mánaða uppgjör þá hafa farþegatekjurnar líklega lækkað ennþá meira í ár. Í ljósi stöðu félagsins og umræðunnar um hana á er heldur ekki ólíklegt að töluvert af farmiðunum sem félagið hefur selt fram í tímann hafi farið undir kostnaðarverði.

Auka þúsund krónur hefðu kannski gjörbreytt stöðunni

Að boða lækkandi fargjöld hljómar vel en kostar sitt. Sérstaklega ef kostnaðurinn hækkar á sama tíma eins og raunin er. Í fyrra flugu rúmlega 2,8 milljónir farþega með WOW en meðaltekjur flugfélagsins af þeim voru að jafnaði um 4.700 krónum lægri en af farþegunum sem ferðuðust með félaginu árið á undan. Ef lækkunin í fyrra hefði verið þúsund krónum minni þá hefðu tekjur WOW af farþegaflugi hækkað um nærri þrjá milljarða. Til samanburðar nam tapið árið 2017 um 2,4 milljörðum króna.

Raunveruleikinn ekki þó ekki svona einfaldur og kannski hefði WOW aldrei fengið jafn marga um borð ef farmiðarnir hefðu verið þúsund krónum dýrari. Margt annað getur líka spilað inní. Það er þó engum blöðm um það að fletta að lækkandi farmiðaverð hjá WOW hefur ekki skilað sér í bætri afkomu.

Nú boðar WOW air hins vegar uppstökkun á rekstrinum og Skúli talar um að félagið ætli í sama búning og það var í á árunum 2015 og 2016 þegar það skilaði hagnaði. Þá er líka viðbúið að farmiðarnir hækki svo tekjurnar dugi fyrir kostnaði. Það er alla vega líklegri niðurstaða en að Skúli láti gamlan draum rætast um að fljúga fólki frítt á milli landa.

Nýtt efni

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …

Á fyrri helmingi ársins komu aðeins færri Bandaríkjamenn til Íslands en á sama tíma í fyrra þrátt fyrir tíðari flugferðir. Há verðbólga vestanhafs er væntanlega ein af skýringunum á þessum samdrætti enda hafa skuldsettir Bandaríkjamenn nú minna á milli handanna. Nú gæti hagur þess hóps vænkast því verðlag í Bandaríkjunum lækkaði meira í síðasta mánuði …