Samfélagsmiðlar

Vægi íslenskra ferðamenn eykst á spænskum sólarströndum

Forstjóri Úrval-Útsýnar á von á áframhaldandi ferðagleði Íslendinga á næsta ári.

Þórunn Reynisdóttir, forstjóri Úrval Útsýnar, ver áramótunum í Alicante. „Hér er dásamlegt að vera á þessum tíma árs og veðrið eins og á góðum degi í júlí heima á Íslandi.”

„Það gekk vel í ár og ég á von á því að 2019 verði svipað eða jafnvel betra. Landinn mun halda áfram að sækja í sól og ferðast um heiminn,” segir Þórunn Reynisdóttir, forstjóri Úrval-Útsýnar. Ferðaskrifstofan er ein sú stærsta hér á landi og nýtur því góðs af mikilli ferðagleði Íslendinga. Árið í ár verður nefnilega metár þegar kemur að fjölda íslenskra farþega í Leifsstöð.

Það eru þó ekki bara innlendar ferðaskrifstofur sem finna fyrir hinni miklu útrás Íslendinga því vægi okkar í ferðamannaflórunni á Spáni hefur aukist í ár. Það skrifast þó einnig á fækkun ferðamanna frá nágrannalöndunum. „Hið heita sumar í Evrópu hefur dregið úr sólarlandaferðum Skandinava og Breta á sama tíma og íslensku ferðafólki hefur fjölga umtalsvert á Spáni. Þessi þróun hefur því styrkt samningstöðu íslenskra ferðaskrifstofa á hótelum við vinsælar sænskar sólarstrendur.”

Þórunn dregur þó ekki dul á að sviptingar í flugsamgöngum hafi sett strik í reikninginn síðustu mánuði. Í byrjun október varð Primera air gjaldþrota en flugfélagið var stórtækt í sólarlandaflugi fyrir íslenskar ferðaskrifstofur. Staða WOW air er svo ennþá óljós og segir Þórunn að Úrval-Útsýn hafi af þessum sökum samið við Icelandair um flug til sólarlanda á næsta ári, til að mynda til Tenerife , Almería Las Palmas og Alicante. „Við erum sérstaklega ánægð með þjónustu Icelandair sem við treystum til að fljúga með okkar farþega í sólina á næsta ári.“

Þó áfram skipuleggi stór hluti ferðafólks sín frí sjálf á netinu á segir Þórunn það færast í vöxt á ný að fólk bóki flug og hótel í gegnum ferðaskrifstofur. „Það fylgir því öryggi og þægindi að bóka ferðalagið í gegnum ferðaskrifstofu eins og okkar. Sérstaklega í samanburði við margar af þeim erlendu ferðaskrifstofum sem koma efst upp í leitarvélum.“

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …