Samfélagsmiðlar

Arion afskrifaði aukalega 360 milljónir króna vegna flugfélaga

Gjaldþrot Primera air var ekki eini skellurinn sem Arion banki tók vegna flugfélaga í fyrra. Um síðustu áramót átti bankinn útistandandi 4 milljarða króna hjá fyrirtækjum í flugrekstri.

WOW air og Primera Air hafa bæði verið í viðskiptum við Arion banka.

Þeir Andri Már Ingólfsson og Skúli Mogensen kepptust báðir við það í lok síðasta sumars að halda flugfélögum sínum á lofti. Andri Már var í leit að fé sem átti að tryggja rekstur Primera Air þangað til hagnaður af flugvélaviðskiptum yrði innleystur og Skúla vantaði fjármagn fram að skráningu WOW air í kauphöll.

Um miðjan september tilkynnti Skúli að hann honum hefði tekist að safna um 8 milljörðum króna í skuldabréfaútboði WOW en hálfum mánuði síðar varð Primera Air gjaldþrota. „Það er ljóst að Primera Air fékk ekki fyrirgreiðslu,” sagði Andri Már, í viðtalið við Túrista, stuttu eftir gjaldþrotið, aðspurður um orðróm þess efnis að Arion hefði valið WOW framyfir Primera Air. Bæði flugfélög voru þá í viðskiptum við bankann og tjón Arion, vegna gjaldþrots Primera Air, nam um þremur milljörðum króna líkt og kom fram í kynningu á ársreikningi félagsins sem fram fór í gær.

Þetta var þó ekki eina tap bankans af viðskiptum sínum við flugfélög í fyrra því í fyrrnefndri kynningu kemur fram að skuldabréf, sem tengist flugfélögum, hafi verið afskrifuð um 360 milljónir króna á síðasta ársfjórðungi síðasta ár. Þar með lækkuðu kröfur bankans á flugiðnaðinn úr 4,3 milljörðum niður í fjóra milljarða samkvæmt því sem fram kemur í afkomukynningu. Ekki fást upplýsingar frá Arion hvort þarna séu um að ræða kröfur á hendur WOW air að öllu eða einhverju leyti. Þess má þó geta að Icelandair er ekki í viðskiptum við bankann.

Það má því ljóst vera að mikið er í húfi fyrir eigendur Arion banka í viðræðum Indigo Partners við Skúla Mogensen um kaup á umtalsverðum hlut í WOW air. Niðurstöðu er að vænta í síðasta lagi þann 28. febrúar næstkomandi því þá rennur út sá frestur sem eigendur skuldabréfa í WOW veittu Indigo Partners til að gera upp hug sinn varðandi fjárfestingu í WOW air. Túristi hefur óskað eftir upplýsingum um frá bæði Skúla Mogensen og Indigo Partners hvort áfram sé stefnt að því að ljúka viðræðumi í síðasta lagi í lok þessa mánaðar.

 

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …