Samfélagsmiðlar

Unnið að sameiningu rútufyrirtækja

Í sumarbyrjun er stefnt að því að sameina hluta af af starfsemi Hópbíla við Gray Line.

airportexpress

Eigendur ferðaþjónustufyrirtækjanna Gray Line og Hópbíla skoða þessa dagana möguleika á samstarfi samkvæmt heimildum Túrista.  Viðræðurnar munu vera á viðkvæmu stigi en stefnt er að því að klára þær nú í sumarbyrjun þegar háannatími í ferðaþjónustunni hefst. Unnið mun vera út frá því að rekstur Reykjavík Sightseeing, sem eru í eigu Hópbíla, og Gray Line verði sameinaður en rútufyrirtækin tvö eiga til að mynda í harðri samkeppni í sætaferðum til og frá Keflavíkurflugvelli.

Ef af verður mun hið sameinaða fyrirtæki þó ekki verða stærra en Kynnisferðir sem er í dag umsvifamesta rútufyrirtæki landsins og rekur til að mynda Flugrútuna í samkeppni við Hópbíla/Reykjavik Sightseeing og Gray Line. Í kjölfar útboðs Isavia á rútustæðunum fyrir framan Flugstöð Leifs Eiríkssonar þá þurfa Kynnisferðir og Reykjavík Sightseeing samanlagt að greiða Isavia að lágmarki rúmar 300 milljónir á ári fyrir einkanot á bílastæðunum.

Þegar útboðið fór fram, sumarið 2017, voru rekstrarerfiðleikar WOW ekki opinberir en flugfélagið var þó komið í vanskil við Isavia stuttu síðar samkvæmt því sem nú er komið fram. Hvað sem því líður og þeirri staðreynd að nú fækkar erlendu ferðafólki eftir fall WOW þá eru Kynnisferðir og Hópbílar skuldbundin til að greiða Isavia fyrrnefnda lágmarksleigu. Gray Line nýtir hins vegar bílastæði aðeins fjær flugstöðinni fyrir sínar sætaferðir. Gjaldtaka Keflavíkurflugvallar á því svæði er hins vegar umfjöllunar hjá Samkeppniseftirlitinu eftir kæru Gray Line.

Kynnisferðir, Gray Line og Hópbílar eru öll að stórum hlut í eigu fjárfestingasjóða sem tengjast viðskiptabönkunum þremur. Þannig fjárfestu Íslandssjóðir, sem eru í eigu Íslandsbanka, í 49 prósent hlut í Gray Line árið 2015 og ári síðar keypti framtakssjóður á vegum Landsbréfa, dótturfélags Landsbankans, allt hlutafé Hópbíla. Fjárfestingasjóður á vegum Stefnis, dótturfélags Arion banka, hefur farið með 35 prósent hlut í Kynnisferðum í nærri fjögur ár.

Túristi hefur óskað eftir viðbrögðum við sameiningaráformunum frá stjórnendum Gray Line og Hópbíla en ekki fengið.

Nýtt efni

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …

Icelandair tekur í notkun þrjár nýjar Boeing Max þotur fyrir sumarvertíðina og sú fyrsta er komin til landsins en hún er fengin af lager flugvélaframleiðandans í Seattle. Hinar tvær eru splunkunýjar og segir Guðni Sigurðsson, talsmaður flugfélagsins, að þær séu báðar komnar af færibandinu og nú fari fram lokaskoðun á þeim. Von er á þessum …

Íslendingar hafa líklega önnur viðmið um það hvað sé hæfilega margt fólk samankomið á einum stað en þjóðir sem vanar eru meiri mannþröng og umferðarþunga alla daga. Sjálfsagt er það eigingjarnt og sjálfmiðað að ætlast til þess að fá að ganga einsamall í friði og ró niður Almannagjá á Þingvöllum á góðum sumardegi. Þeir dagar …

Frestur til að skila inn tilboðum í 35 prósent hlut Landsbankans í Keahótelin, eina stærstu hótelkeðju landsins, rann út fyrir síðustu jól. Ennþá er söluferlið í gangi samkvæmt svari frá bankanum en engar nýjar upplýsingar er að fá um stöðuna. Hluturinn í Keahótelunum var auglýstur til sölu í lok nóvember í fyrra og þá sagði …

Wizz Air er meðal þeirra flugfélaga í heiminum sem losa minnst af CO2 og hefur fengið alþjóðlegar viðurkenningar fyrir viðleitni til sjálfbærni. Þessi árangur skýrist fyrst og fremst af því að ungverska félagið er með nýjan flugflota í þjónustu sinni, aðallega Airbus A321neo sem flestar eru innan við fimm ára gamlar. Þá hjálpa góð sætanýting …

Þessar niðurstöður komu í ljós í könnun sem Jacques Delors-stofnunin gerði í mars í þessum löndum, en niðurstöðurnar fóru ekki mjög hátt fyrr en The Guardian gerði þær að umtalsefni á dögunum. Niðurstöðurnar þykja nefnilega athyglisverðar í ljósi þess að mikið hefur verið rætt um að bakslag hafi orðið í stuðningi almennings í Evrópu við aðgerðir í umhverfismálum. Könnunin …