Samfélagsmiðlar

Kapphlaup um endurreisn WOW air

Tveir fjárfestahópar munu hafa augastað á að stofna nýtt flugfélag sem byggir á grunni WOW air. Enn er þó margt á huldu um áformin og hverjir standa að baki.

Strax í kjölfar gjaldþrots WOW air viðruðu nokkrir einstaklingar hugmyndir um að stofna nýtt flugfélag sem byggði á grunni WOW air. Einn þeirra var Skúli Mogensen, fyrrum eigandi WOW og forstjóri, en ekkert varð af þessum tilraunum. Í sumarbyrjun steig Skúli fram aftur og lýsti því í erindi á ráðstefnu í Hörpu hvernig koma mætti WOW air í loftið á ný.

Síðan þá hefur ekkert spurst af þreifingum um stofnun nýs lággjaldaflugfélags þar til í fyrradag þegar Fréttablaðið sagði frá írsku fjárfestingafélagi sem ætlaði í samstarfi við fjóra Íslendinga, þar af tvo af fyrrum stjórnendum WOW air, að setja á laggirnir flugfélag sem byggði á viðskiptaplani WOW air. Skiptastjóri WOW air staðfesti við Vísi að þessi hópur hefði sýnt eignum þrotabúsins áhuga en þá hafði þegar verið búið að selja það verðmætasta út úr búinu.

Fréttablaðið greinir svo frá því í dag að kaupendurnir hafi verið bandarískir flugrekendur sem borgað hafi hundruðir milljóna fyrir vörumerki WOW air, WOW lénin, flugrekstrarbækur, bókunarkerfi, hugbúnað, einkennisfatnað og stóran hluta af varahlutalager. Tilgangurinn með viðskiptunum mun vera að endurvekja flugrekstur til og frá landinu bæði til Evrópu og Bandaríkjanna á grunni WOW air og í samræmi við þá hugmyndafræði sem lá til grundvallar lággjaldaflugi WOW air samkvæmt því sem segir í blaðinu.

Páll Ágúst Ólafsson lögmaður hefur haft milligöngu um samskipti kaupendanna við þrotabúið staðfestir að þeir hafi engin tengsl við fyrrnefnda hópinn sem jafnframt vinnur að stofnun lággjaldaflugfélags. Skúli Mogensen hefur staðfest að hann tengist þeim hópi ekki heldur en ekki liggur fyrir hvort hann tilheyri hópnum sem nú hefur keypt eignir úr þrotabúi WOW. Á sama hátt liggur ekki fyrir hvort Indigo Partners hafi sýnt eignum WOW air áhuga en þetta bandaríska fjárfestingafélag skoðaði kaup á WOW air í um fjögurra mánaða skeið síðastliðinn vetur.

Nýtt efni

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …

Fyrir viku hélt Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands, fund með helstu ráðgjöfum sínum, innanríkisráðherra og fulltrúum veðurstofu og almannavarna landsins til að ræða viðbrögð við hitatíðinni framundan, frá apríl til júní. Sérstaklega er talin ástæða nú til aðgæslu vegna áhrifa loftslagsbreytinga á veðurfar. Verulegar líkur eru taldar á að hiti fari fram úr venjulegum hámarkshita í …

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …