Samfélagsmiðlar

Vaxandi áhugi á að ferðast innanlands

Íslendingar hafa fjölmennt til útlanda síðustu ár en í ár hefur dregið aðeins úr utanlandsferðunum. Íslensk ferðaþjónustufyrirtæki finna fyrir því að heimamenn eru núna meira á ferðinni.

Frá Akureyri.

„Óhætt er að segja að undanfarin ár hafi orðið sprenging í uppbyggingu á alls kyns þjónustu við ferðamenn um land allt. Íslendingar vita að hringinn í kringum landið er hægt að njóta einstakrar náttúrufegurðar en það sem kannski færri vita er að nú er hægt að njóta fjölbreyttrar afþreyingar og nýrrar upplifunar um land allt,“ segir Skapti Örn Ólafsson, upplýsingafulltrúi Samtaka ferðaþjónustunnar, aðspurður um hvort fleiri heimamenn séu á ferðinni innanlands en áður. Það sem af er ári hefur dregið aðeins úr ferðum Íslendinga út í heim en ferðagleðin er þó ennþá mikil þegar litið er lengra aftur í tímann.

„Við finnum fyrir vaxandi áhuga Íslendinga að ferðast um landið okkar. Samkvæmt gistináttatölum frá Hagstofu Íslands þá voru gistinætur Íslendinga árið 2018 um 13 prósent allra gistinátta. Þegar gistinætur á tjaldstæðum og í skálum er skoðað er hlutfallið hins vegar nokkuð hærra eða um 30 prósent. Hingað til hafa Íslendingar ferðast mun minna um eigið land heldur en nágrannaþjóðir okkar á Norðurlöndunum, en þar eru samsvarandi tölur um og yfir 60 prósent af öllum gistinóttum,“ segir Skapti Örn.

„Núna í sumar greinum við hjá félagsmönnum í SAF að landsmenn eru meira á faraldafæti en fyrri sumur. Veðurblíða hefur þar örugglega eitthvað segja en einnig aukið framboð á gistingu og afþreyingu, enda stöndumst við samanburð við það sem best þekkist. Það eru því sterk teikn á lofti um að við séum að sækja í okkur veðrið að frerðast innanlands,“ segir Skapti Örn sem bendir á að SAF ætla í allt sumar að gefa vinninga á Facebooksíðu samtakanna í ýmsa ferðaþjónustutengda afþreyingu í samstarfi við félagsmenn sína. „Við hvetjum landsmenn til að fylgjast með og taka þátt.“

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …