Samfélagsmiðlar

Meðalfargjaldið hækkaði frá Íslandi en lækkaði í heildina

Þrátt fyrir aukna áherslu á að flytja farþega til og frá Íslandi og minni samkeppni á þeim markaði þá lækkaði meðalfargjaldið hjá Icelandair lítillega á þriðja ársfjórðungi ársins.

Rétt rúmlega 1,5 milljón farþega nýttu sér ferðir Icelandair á þriðja fjórðungi ársins. Það er viðbót um fimm prósent frá sama tíma í fyrra. Hins vegar hækkuðu farþegatekjurnar minna eða um fjögur prósent í dollurum talið en Icelandair gerir upp í þeirri mynt. Félagið færði hins vegar bætur frá Boeing ekki aðeins til niðurfærslu á leigukostnaði heldur einnig sem farþegatekjur samkvæmt því sem fram kemur í uppgjöri. Þar með er samanburður við fyrri tímabil ekki mögulegur.

Þetta er þó klár vísbending um að farþegatekjur hafa verið nokkru lægri en á sama tíma í fyrra. Það er ekki í takt við það sem spáð var hér á síðunni fyrr í vikunni þar sem leiddar voru líkur að því að fargjöldin hefðu hækkað, m.a. vegna brotthvarfs WOW air og líka vegna þeirrar staðreyndar að meðalfargjaldið hefur farið hækkandi hjá bæði Norwegian og SAS síðustu mánuði.

Sú þróun hefur þá ekki skilað sér að öllu leyti til Icelandair en í uppgjöri félagsins, sem birt var í kvöld. Þar er þó tekið fram að fargjöld hafi hækkað á markaðnum frá Íslandi og eins hjá tengifarþegum. Aftur á móti hafi þeir sem ferðuðst til Íslands borgað að jafnaði minna en í fyrra. Skýringin á þessu er sögð ójafnvægi í leiðakerfi og sterkari bandaríkjadollari.

Uppfært: Í upphaflegri útgáfu var útreikningum á meðalfargjöldum í dollurum og krónum. Í ljósi þess að bætur frá Boeing voru færðar sem farþegatekjur, án þess að upphæðin sé þekkt, þá skekkir það fyrrnefndan samanburð.

Nú getur þú tekið þátt í að styrkja og efla útgáfu Túrista

Nýtt efni

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …

Allt frá því að Play var skráð á hlutabréfamarkað sumarið 2021 og fram til ársloka 2022 var Fiskisund ehf. stærsti hluthafinn í Play með 8,6 prósenta hlut. Fyrir Fiskisundi fóru þau Kári Þór Guðjónsson, Halla Sigrún Hjartardóttir og Einar Örn Ólafsson, sem lengi var stjórnarformaður flugfélagsins en settist í forstjórastólinn um síðustu mánaðamót. Einar Örn átti einnig …

Flugstöðin í Changi í Singapúr er ekki lengur í efsta sæti á árlegum lista Skytrax yfir bestu flugvellina heldur í öðru sæti. Hamad alþjóðaflugvöllurinn í Doha í Katar toppar nú listann sem birtur var í gær en hann byggir á einkunnagjöf farþega. Í þriðja sæti er Incheon í Seoul en í næstu tveimur sætum eru …

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …