Samfélagsmiðlar

Svo góð er sætanýtingin í innanlandsfluginu ekki

Það er ekki þannig að átta af hverjum tíu sætum í flugvélum Air Iceland Connect séu að jafnaði skipuð farþegum þegar flogið er til og frá Akureyri og Egilsstöðum.

Bombardier flugvél Air Iceland Connect.

Upplýsingar um fjölda farþega í flugi til og frá landinu hafa ekki verið opinberar hér á landi og nýverið komst úrskurðarnefnd um upplýsingamál að þeirri niðurstöðu Isavia bæri ekki að afhenda Túrista þess háttar gögn. Í frétt Morgunblaðsins í dag, um samanburð á losun vegna bíla- og flugumferðar, segir hins vegar að sætanýting í flugi Air Iceland Connect, í flugi til Akureyrar og Egilsstaða, sé um 80 prósent samkvæmt upplýsingum frá Isavia.

Þessi tala vekur ekki aðeins athygli vegna þess hve fátíð svona upplýsingagjöf er heldur líka vegna þess að sætanýting hjá Air Iceland Connect er vanalega í kringum sjötíu prósent samkvæmt flutningatölum sem Icelandair Group, móðurfélag flugfélagsins, birtir mánaðarlega. Og áætlunarferðir norður og austur eru stór hluti af heildarumsvifunum í innanlandsfluginu.

„Ég vildi að við gætum sýnt áttatíu prósent sætanýtingu en það er því miður ekki raunveruleikinn,“ segir Árni Gunnarsson, forstjóri Air Iceland Connect, í svari til Túrista um tölurnar sem fram koma í Morgunblaðinu í dag. Árni bætir því hins vegar við að þrátt fyrir að nýtingin sé nokkru minni þá er ekki þar með sagt að innanlandsflugið geti ekki verið umhverfisvænni samgöngumáti en þar sem allt að tveir eru á ferð í einkabíl.

Aðspurður segir Guðjón Helgason, upplýsingafulltrúi Isavia, að tölurnar í fyrrnefndri frétt séu ekki eiginlegar sætanýtingartölur frá Isavia. „Þarna er um að ræða forsendur sem gefnar voru til útreikninga í dæmi sem tekið var í erindi Sigrúnar Jakobsdóttur, framkvæmdastjóra flugvallasviðs Isavia, á Arctic Circle fyrr í þessum mánuði. Í erindinu ræddi Sigrún um losun gróðurhúsalofttegunda í samgöngum milli landshluta á Íslandi og samanburð á samgöngumátum. Við útreikninga í máli sínu gaf Sigrún sér ákveðnar forsendur og þar á meðal sætanýtingu í innanlandsflugi milli staða. Ekki var því um eiginlegar og staðfestar tölur frá okkur að ræða,“ segir Guðjón.

Nú getur þú tekið þátt í að styrkja og efla útgáfu Túrista

Nýtt efni

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …

Farþegar á leið til New York frá Róm, París, Ósló, London, Berlín eða Aþenu geta flogið beint með norska lágfargjaldaflugfélaginu Norse Atlantic. Í mörgum tilfellum er félagið með ódýrustu sætin á þessum leiðum og keppir því við íslensku flugfélögin um þá farþega sem vilja komast á milli fyrir sem minnst og setja það ekki fyrir …

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …

Allt frá því að Play var skráð á hlutabréfamarkað sumarið 2021 og fram til ársloka 2022 var Fiskisund ehf. stærsti hluthafinn í Play með 8,6 prósenta hlut. Fyrir Fiskisundi fóru þau Kári Þór Guðjónsson, Halla Sigrún Hjartardóttir og Einar Örn Ólafsson, sem lengi var stjórnarformaður flugfélagsins en settist í forstjórastólinn um síðustu mánaðamót. Einar Örn átti einnig …