Samfélagsmiðlar

Farþegahópurinn dregst hratt saman

Fjöldi skiptifarþega á Keflavíkurflugvelli í október var rétt rúmlega þriðjungur af fjöldanum á sama tíma í fyrra. Í heildina fækkaði farþegum í Leifsstöð um 35 prósent í síðasta mánuði sem er á pari við samdráttinn í september.

„Fjölgun skiptifarþega er merkur atburður í flugsögu Íslands,“ segir í skýrslu sem unnin var fyrir Isavia um verðmæti þess hóps farþega sem millilendir á Keflavíkurflugvelli á leið milli Evrópu og Norður-Ameríku. Þessi úttekt var birt í nóvember 2017 en þá hafði fjöldi skiptifarþega vaxið hratt árin á undan og spáði skýrsluhöfundur áframhaldandi uppsveiflu næstu ár. Fjöldinn í ár átti þannig að vera rúmar fjórar milljónir.

Miðað við talningu á skiptifarþegum í ár er aftur á móti útlit fyrir að talan verði um helmingi minni eða rétt rúmar tvær milljónir. Það er álíka fjöldi og allt árið 2016. Fall WOW air er skiljanlega megin skýringin á þessari þróun en einnig sú staðreynd að nú einbeitir Icelandair sér helst að farþegum á leið til og frá landinu. Þar með hefur hópur tengifarþega dregist saman í ár og í október nam fækkunin fjórðungi.

Í heildina fækkað farþegum á Keflavíkurflugvelli um nærri 35 prósent í síðasta mánuði sem er litlu meira en í september. Samdrátturinn í haust hefur verið mun meiri en í sumar og vor og munar þar miklu um fyrrnefnda fækkun skiptifarþega. Þeir voru um 123 þúsund í Leifsstöð í október en 328 þúsund á sama tíma í fyrra.

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …