Samfélagsmiðlar

Ferðamannafjöldinn í nóvember endurmetinn

Það komu aðeins færri ferðamenn til Íslands í nóvember en fyrstu tölur Ferðamálastofu gáfu til kynna.

Um áratugaskeið hefur það tíðkast að handtelja alla ferðamenn sem fljúga frá Keflavíkurflugvelli og flokka þá eftir þjóðernum. Þessi aðferð var lögð niður um þarsíðustu mánaðamót sem hluti af sparnaðaraðgerðum Isavia líkt og Túristi greindi frá nýverið. Í staðinn er notast við handahófskennt úrtak til að meta ferðamannastrauminn.

Ferðamálastofa ber nú ein kostnað af talningunni á fjölda ferðamanna en eftir að ferðaþjónustan varð einn af burðarásum þjóðarbúsins hefur sú tala verið einn mikilvægasti hagvísirinn hér á landi.

Í byrjun þessarar viku birti Ferðamálastofa svo tölur yfir fjölda ferðamanna í nóvember og niðurstaðan var minnsti samdráttur en mælst hefur frá falli WOW eða 11,6 prósenta niðursveilfa. Það eitt og sér vakti athygli því áætlunarferðum til og frá landinu fækkaði um nærri fjórðung á tímabilinu.

Og svo miklu færri flugferðir hefðu, miðað við reynslu síðustu mánaða, átt að kalla á meiri fækkun í fjölda ferðamanna. Túristi leitaði svara við þessum mun hjá Ferðamálastofu í vikunni og nú hefur stofnunin sent frá sér endurskoðaða tölu. Nú nemur samdrátturinn í nóvember metinn 12,7 prósent.

Í tilkynningu á heimasíðu Ferðamálastofu segir að vegna tæknilegra örðugleika hafi þurft að leiðrétta áætlaða hlutfallsskiptingu milli þjóðerna í farþegatalningu á Keflavíkurflugvelli í október og nóvember. Þar segir jafnframt að heildarfjöldi brottfararfarþega sé óbreyttur og breytingin hafi lítil áhrif á heildarmyndina.

En þó breytingin þar sé ekki ýkja mikil þá eru breytingar á fjölda eftir þjóðernum í sumum tilvikum þónokkrar. Mest í tilfelli Ítala því áður var talað um  47 prósent fjölgun í þeirra hópi en núna fjórðungs samdrátt.

Athygli vekur líka mikil fjölgun franskra ferðamanna á sama tíma og framboð á flugi til Parísar hefur dregist saman. Skýringin á því gæti legið í því að nú flýgur Transavia hingað til lands yfir háveturinn og meginþorri farþega félagsins eru væntanlega erlendir ferðamenn. Það er vísbending um að tengifarþegar hafi verið bróðurpartur farþega í Parísarflugi WOW air.

 

Nýtt efni

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …

Icelandair tekur í notkun þrjár nýjar Boeing Max þotur fyrir sumarvertíðina og sú fyrsta er komin til landsins en hún er fengin af lager flugvélaframleiðandans í Seattle. Hinar tvær eru splunkunýjar og segir Guðni Sigurðsson, talsmaður flugfélagsins, að þær séu báðar komnar af færibandinu og nú fari fram lokaskoðun á þeim. Von er á þessum …

Íslendingar hafa líklega önnur viðmið um það hvað sé hæfilega margt fólk samankomið á einum stað en þjóðir sem vanar eru meiri mannþröng og umferðarþunga alla daga. Sjálfsagt er það eigingjarnt og sjálfmiðað að ætlast til þess að fá að ganga einsamall í friði og ró niður Almannagjá á Þingvöllum á góðum sumardegi. Þeir dagar …

Frestur til að skila inn tilboðum í 35 prósent hlut Landsbankans í Keahótelin, eina stærstu hótelkeðju landsins, rann út fyrir síðustu jól. Ennþá er söluferlið í gangi samkvæmt svari frá bankanum en engar nýjar upplýsingar er að fá um stöðuna. Hluturinn í Keahótelunum var auglýstur til sölu í lok nóvember í fyrra og þá sagði …

Wizz Air er meðal þeirra flugfélaga í heiminum sem losa minnst af CO2 og hefur fengið alþjóðlegar viðurkenningar fyrir viðleitni til sjálfbærni. Þessi árangur skýrist fyrst og fremst af því að ungverska félagið er með nýjan flugflota í þjónustu sinni, aðallega Airbus A321neo sem flestar eru innan við fimm ára gamlar. Þá hjálpa góð sætanýting …

Þessar niðurstöður komu í ljós í könnun sem Jacques Delors-stofnunin gerði í mars í þessum löndum, en niðurstöðurnar fóru ekki mjög hátt fyrr en The Guardian gerði þær að umtalsefni á dögunum. Niðurstöðurnar þykja nefnilega athyglisverðar í ljósi þess að mikið hefur verið rætt um að bakslag hafi orðið í stuðningi almennings í Evrópu við aðgerðir í umhverfismálum. Könnunin …