Samfélagsmiðlar

Miklu fleiri til Íslands frá Suður-Ameríku

Ferðamenn sem hingað koma frá Mið- og Suður-Ameríku eru ekki taldir sérstaklega á Keflavíkurflugvelli. Gistináttatölur Hagstofunnar sýna þó að þeim hefur fjölgað hratt hér á landi.

Það eru tíðar flugferðir í boði milli Íslands og Bandaríkjanna en aftur á móti er ekkert flogið héðan til landa sunnan við bandarísku landmærin. Þaðan koma þó sífellt fleiri ferðamenn samkvæmt því sem lesa má út úr gistináttatölum Hagstofunnar. Þar má sjá hversu margar gistinætur Brasilíumenn og svo annars vegar aðrir íbúar Suður- og Mið-Ameríku hafa bókað á íslenskum hótelum síðustu ár. Og þar hefur aukningin verið umtalsverð.

Í fyrra voru hótelnætur fólks frá þessum heimshluta nærri 38 þúsund sem er rúmlega þrefalt meira en árið 2016. Til samanburðar þá bókuðu Indverjar ögn færri gistinætur á hótelum hér á landi í fyrra og íbúar S-Kóreu stóðu fyrir helmingi færri.

Þegar rýnt er í gistitölur ferðafólks frá S- og M-Ameríku síðustu ár sést að þær tóku stórt stökk upp á við árið 2017 en þá jókst líka töluvert framboð á flugi til Norður-Ameríku. Aftur á móti fækkaði gistinóttunum ekki í fyrra þrátt fyrir að flugframboðið til Bandaríkjanna hafi þá dregist verulega saman. Hafa ber í huga að talning Hagstofunnar byggir á útgáfulandi vegabréfanna.

Í viðtalið Túrista við framkvæmdastjóra United Airlines í fyrra kom fram að eftirspurn eftir Íslandsflugi flugfélagsins hafi verið töluverð hjá farþegum þess sem hófu ferðalagi í Kólumbíu og Mexíkó.

Eins og sjá má á grafinu fyrir neðan þá var ekki ýkja mikil árstíðarsveifla í komum ferðamanna hingað frá S- og Mið-Ameríku í fyrra. Og athygli vekur hversu margar þær eru í október. Langflestir ferðamenn sem hingað koma frá löndum í þessum heimshluta gista á höfuðborgarsvæðinu. Suðurland er næst vinsælasti landshlutinn.

NÚ GETUR ÞÚ STUTT ÚTGÁFU TÚRISTA

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …