Samfélagsmiðlar

Kemur líka niður á innanlandsfluginu

Það hefur ekki bara dregið verulega úr ferðum fólks út í heim. Nú fljúga líka færri innanlands.

„Jú, við finnum fyrir því. Það er búið að aflýsa flestum viðburðum í landinu, hvort sem það eru árshátíðir, aðalfundir, íþróttamót eða annað. Þar með eru öll ferðalög því tengd afbókuð,“ segir Árni Gunnarsson, framkvæmdastjóri Air Iceland Connect, aðspurður um hvort áhrifa kórónaveirunnar gæti ekki líka í innanlandsfluginu. Að sögn Árna ná flestar afbókanir til ferðalag í mars og apríl en þar sem nokkrum viðburðum hafi verið frestað fram í maí þá séu bókanir fyrir þann mánuð og sumarið sjálft ennþá í gangi. „Það er jú gert ráð fyrir að þetta gangi yfir á tveimur til þremur mánuðum,“ bætir hann við.

Í febrúar fækkaði farþegum á innanlandsflugvöllunum um 17 prósent samkvæmt nýbirtum tölum Isavia. Sá samdráttur jafngildir um níu þúsund farþegum en hafa ber í huga að alþjóðaflug frá Reykjavík og Akureyri er inni í þessum tölum. Eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan þá var niðursveiflan hlutfallslega mun meiri á Akureyri í febrúar en í Reykjavík og Egilsstöðum.

Skýringin á því liggur að miklu leyti í því að nú flýgur Air Iceland Connect ekki lengur milli Akureyrar og Keflavíkurflugvallar. Eins hafði gjaldþrot Super Break neikvæð áhrif fyrir norðan þar sem ferðaskrifstofan stóð fyrir beinu flugi til Akureyrar á þessum tíma í fyrra og hittifyrra. Á móti kemur að síðustu vikur hefur hollenska ferðaskrifstofan Voigt Travel boðið upp á Íslandsferðir þar sem farþegar fljúga beint frá Amsterdam til Akureyrar.

Slæm veðurskilyrði hafa líka komið niður á fluginu innanlands nú í ársbyrjun. Í janúar þurfti að aflýsa miklu fjölda ferða og þá fóru um tíu þúsund færri um flugvellina.

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …