Samfélagsmiðlar

Vonast til að norsk stjórnvöld finni lausn á lausafjárkrísu Norwegian

Forstjóri Norwegian líkir ástandinu sem nú ríkir í heiminum við stríð en þó án skotvopna og sprenginga. Hann dregur ekki dul á að flugfélagið þurfi á fjárhags aðstoð að halda.

Norskir ráðamenn kynntu í hádeginu í dag tillögur sínar um að fella niður farþega- og flugvallagjöld tímabundið til aðstoðar við flugrekstur í landinu. Jacob Schram, forstjóri Norwegian, telur að þessar aðgerðir gangi of stutt en hann vildi þó ekki segja þær vonbrigði.

Þetta kom fram á stuttum blaðamannafundi sem hann rétt í þessu. Þar benti hann á mikilvægi Norwegian fyrir norsk samfélag og sagðist binda vonir við að norska ríkisstjórnin myndi finna leiðir til að aðstoða Norwegian í gegnum þá lausafjárkrísu sem félagið er í núna. Lagði Schram áherslu á að lausn yrði að finnast á næstu vikum og hann væri vongóður um að hún myndi finnast. Í gær sagði Norwegian upp helmingi starfsmanna sinna og skar niður umtalsverðan hluta af flugáætlun sinni.

Forstjórinn vildi ekki svara spurningum um hversu slæm þessi lausafjárkrísa væri eða hversu lengi félagið gæti verið án tekna. Hann undirstrikaði þó að væntanlegar bætur frá Boeing, vegna MAX þotanna, myndu ekki einar og sér duga félaginu til að fleyta því í gegnum núverandi stöðu.

Jacob Schram tók við sem forstjóri Norwegian í nóvember í fyrra og leysti þá af hólmi Bjørn Kjos, einn af stofnendum félagsins. Schram hefur ekki á sjö dagana sæla í starfi enda hefur félagið barist í bökkum og hlutabréfaverðið verið í frjálsu falli síðustu vikur. Af þeim sökum hafa verið vangaveltur í skandinavískum fjölmiðlum hvort ekki væri réttast að sameina Norwegian og SAS. Á blaðamannafundinum var forstjórinn spurður hvort hann teldi það raunhæft en hann svaraði því til að þessi valkostur hefði ekki verið ræddur.

Norwegian hefur nú í vetur flogið frá Keflavíkurflugvelli til nokkurra spænskra áfangastaða og til Óslóar. Núverandi sumaráætlun gerir ráð fyrir reglulegum ferðum héðan til Alicante, Barcelona og norsku höfuðborgarinnar.

 

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …