Samfélagsmiðlar

Vonast til að norsk stjórnvöld finni lausn á lausafjárkrísu Norwegian

Forstjóri Norwegian líkir ástandinu sem nú ríkir í heiminum við stríð en þó án skotvopna og sprenginga. Hann dregur ekki dul á að flugfélagið þurfi á fjárhags aðstoð að halda.

Norskir ráðamenn kynntu í hádeginu í dag tillögur sínar um að fella niður farþega- og flugvallagjöld tímabundið til aðstoðar við flugrekstur í landinu. Jacob Schram, forstjóri Norwegian, telur að þessar aðgerðir gangi of stutt en hann vildi þó ekki segja þær vonbrigði.

Þetta kom fram á stuttum blaðamannafundi sem hann rétt í þessu. Þar benti hann á mikilvægi Norwegian fyrir norsk samfélag og sagðist binda vonir við að norska ríkisstjórnin myndi finna leiðir til að aðstoða Norwegian í gegnum þá lausafjárkrísu sem félagið er í núna. Lagði Schram áherslu á að lausn yrði að finnast á næstu vikum og hann væri vongóður um að hún myndi finnast. Í gær sagði Norwegian upp helmingi starfsmanna sinna og skar niður umtalsverðan hluta af flugáætlun sinni.

Forstjórinn vildi ekki svara spurningum um hversu slæm þessi lausafjárkrísa væri eða hversu lengi félagið gæti verið án tekna. Hann undirstrikaði þó að væntanlegar bætur frá Boeing, vegna MAX þotanna, myndu ekki einar og sér duga félaginu til að fleyta því í gegnum núverandi stöðu.

Jacob Schram tók við sem forstjóri Norwegian í nóvember í fyrra og leysti þá af hólmi Bjørn Kjos, einn af stofnendum félagsins. Schram hefur ekki á sjö dagana sæla í starfi enda hefur félagið barist í bökkum og hlutabréfaverðið verið í frjálsu falli síðustu vikur. Af þeim sökum hafa verið vangaveltur í skandinavískum fjölmiðlum hvort ekki væri réttast að sameina Norwegian og SAS. Á blaðamannafundinum var forstjórinn spurður hvort hann teldi það raunhæft en hann svaraði því til að þessi valkostur hefði ekki verið ræddur.

Norwegian hefur nú í vetur flogið frá Keflavíkurflugvelli til nokkurra spænskra áfangastaða og til Óslóar. Núverandi sumaráætlun gerir ráð fyrir reglulegum ferðum héðan til Alicante, Barcelona og norsku höfuðborgarinnar.

 

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …