Samfélagsmiðlar

Peningarnir streyma frá SAS

Um tvö hundruð flugliðar hjá SAS í Noregi, bæði flugmenn og flugfreyjur, hafa nú fengið uppsagnarbréf. Forstjóri flugfélagsins segir mikið um afbókanir sem kom illa niður á lausafjárstöðunni.

Rickard Gustafsson, forstjóri SAS.

„Öll flugfélög munu skaðast,“ fullyrti Rickard Gustafsson, forstjóri SAS, í byrjun vikunnar þegar hann fór yfir versnandi stöðu félagsins sem rekja má til útbreiðslu kórónaveirunnar. Síðustu daga hefur tónninn í Gustafsson orðið enn þyngri. „Núna streyma peningarnir hratt út,“ hefur Dagens Industri í Svíþjóð til að mynda eftir honum í dag.

Ástæðan fyrir þessari neikvæðu þróun er sú, að sögn forstjórans, að nú panta fáir flugmiða en aftur á móti er mikið um afbókanir. Þar með er ekki mikið eftir af bókunum í kerfinu bætir hann við.

Gustafsson kallar því eftir aðgerðum frá stjórnvöldum sem gæti bætt stöðu flugfélaganna fljótt. „Við verðum að bregðast við núna en ekki eftir nokkra mánuði.“ Vísar hann þar til þess að sænskir ráðamenn hafa boðað breytingar á reglum um uppsagnir en þær eiga fyrsta að ganga í gildi þann 1. maí. Það er of seint að mati forstjórans.

Hann ítrekar þó að fjárhagstaða SAS sé sterk enda þekki félagið vel sveiflur í flugrekstri og sé ávallt tilbúið til að takast á við erfið tímabil eins og nú er runnið upp. Engu að síður berast nú fréttir af því að félagið hafi sent um tvö hundrað flugliðum í Noregi uppsagnarbréf. Fyrr í vikunni lækkaði Gustafsson og öll framkvæmdastjórn SAS laun sín um fimmtung og var biðlað til undirmanna að taka á sig sömu lækkun.

Forstjóri SAS er ekki sá eini sem nú biðlar til ráðamanna því starfsbróðir hans hjá Norwegian segir félagið aðeins þrauka í einhverjar vikur fái það ekki hjálp til að komast í gegnum þessa einstöku krísu.

 

Nýtt efni

Sauðfjársetrið var stofnað árið 2002 af heimamönnum og hefur vaxið og dafnað í þeirra umsjá allar götur síðan. Nýverið hlaut það tilnefningu til Íslensku safnaverðlaunanna fyrir samfélagslegra nálgun í safnastarfi. Í umsögn með tilnefningunni segir meðal annars að hér sé um að ræða mikilvæga og öfluga menningarstofnun sem hafi gríðarmikið gildi fyrir samfélagið á Ströndum. …

Unnið er að því á flugvellinum í Nice á Côte d´Azur að rafvæða alla starfsemi hans með 4 milljóna evra fjárstuðningi frá Evrópusambandinu. Er verkefnið liður í loftslagsstefnu sambandsins. Allar flugvélar í stæði eiga að fá aðgang að raforku sem unnin er með endurnýjanlegum hætti. Settar verða upp um 70 tengistöðvar í þessu skyni. Á …

Nýja-Sjáland var á meðal þeirra ríkja sem fylgdu hörðustu lokunarstefnunni á meðan Covid-19 geisaði. Nú vilja stjórnvöld þar blása meira lífi í ferðaþjónustu á landinu og helst utan vinsælasta tímans sem er nýsjálenska sumarið - frá desemberbyrjun til febrúarloka, þegar dagarnir eru langir og sólríkir og nætur mildar.  Ferðaþjónusta er einn helsti atvinnuvegur Nýja Sjálands …

Talsmenn þýsku sambandsstjórnarinnar staðfestu í dag að hún væri að leita lausnar á viðskiptadeilu Evrópusambandsins og Kína. Það fæli væntanlega í sér að boðuð hækkun verndartolla um allt að 38,1 prósent nái fram að ganga. Það er ekki umhyggja fyrir kínverskum hagsmunum sem ræður afstöðu þýskra stjórnvalda heldur vilja þau vernda hagsmuni stórfyrirtækja í eigin …

Schiphol-flugvöllur við Amsterdam er meðal fjölförnustu flugvalla Evrópu og hefur umferðin um hann lengi verið umdeild meðal íbúa. Umfangi flugvallarins, hávaða frá honum og mengun, hefur ítrekað verið mótmælt og brugðist hefur verið við með því að setja takmarkanir á þjónustutíma og fjölda véla sem um hann fara. Schiphol er þó og verður áfram ein …

Verulega hefur dregið úr magni ósoneyðandi gastegunda í andrúmsloftinu og þykir núna nokkuð ljóst, samkvæmt nýrri rannsókn, að hið alþjóðlega átak um að bjarga ósonlaginu hafi tekist framar vonum.  Margir sem komnir eru á miðjan aldur muna eftir brúnaþungum sjónvarpsfréttamönnum segja frá válegum tíðindum af ósonlaginu á níunda og tíunda áratugnum, inni á milli lagstúfa …

Á meðan franskir og spænskir bílaframleiðendur þrýstu á um að Evrópusambandið brygðist hart við meintum óðeðlilega miklum ríkisstuðningi Kínverja við rafbílaframleiðslu sína og hækkuðu verndartolla vöruðu þýskir keppinautar þeirra við því að slegið gæti í bakseglin: Gríðarlega mikilvægur markaður í Kína gæti lokast að verulegu leyti. Um þriðjungur af sölutekjum Mercedes Benz, BMW og Volkswagen …

Óhætt er að segja að það kosti Hlyn Guðjónsson, sendiherra Íslands í Ottawa, mikil ferðalög að sinna íslenskum hagsmunum í Kanada, sem er næst víðfeðmasta land heimsins. Sendiráð Íslands er hinsvegar lítið, starfsmenn aðeins þrír - Hlynur og tveir staðarráðnir. Nýlega var Hlynur staddur í Halifax, höfuðborg Nova Scotia. Það tekur um tvo tíma að …