Samfélagsmiðlar

Peningarnir streyma frá SAS

Um tvö hundruð flugliðar hjá SAS í Noregi, bæði flugmenn og flugfreyjur, hafa nú fengið uppsagnarbréf. Forstjóri flugfélagsins segir mikið um afbókanir sem kom illa niður á lausafjárstöðunni.

Rickard Gustafsson, forstjóri SAS.

„Öll flugfélög munu skaðast,“ fullyrti Rickard Gustafsson, forstjóri SAS, í byrjun vikunnar þegar hann fór yfir versnandi stöðu félagsins sem rekja má til útbreiðslu kórónaveirunnar. Síðustu daga hefur tónninn í Gustafsson orðið enn þyngri. „Núna streyma peningarnir hratt út,“ hefur Dagens Industri í Svíþjóð til að mynda eftir honum í dag.

Ástæðan fyrir þessari neikvæðu þróun er sú, að sögn forstjórans, að nú panta fáir flugmiða en aftur á móti er mikið um afbókanir. Þar með er ekki mikið eftir af bókunum í kerfinu bætir hann við.

Gustafsson kallar því eftir aðgerðum frá stjórnvöldum sem gæti bætt stöðu flugfélaganna fljótt. „Við verðum að bregðast við núna en ekki eftir nokkra mánuði.“ Vísar hann þar til þess að sænskir ráðamenn hafa boðað breytingar á reglum um uppsagnir en þær eiga fyrsta að ganga í gildi þann 1. maí. Það er of seint að mati forstjórans.

Hann ítrekar þó að fjárhagstaða SAS sé sterk enda þekki félagið vel sveiflur í flugrekstri og sé ávallt tilbúið til að takast á við erfið tímabil eins og nú er runnið upp. Engu að síður berast nú fréttir af því að félagið hafi sent um tvö hundrað flugliðum í Noregi uppsagnarbréf. Fyrr í vikunni lækkaði Gustafsson og öll framkvæmdastjórn SAS laun sín um fimmtung og var biðlað til undirmanna að taka á sig sömu lækkun.

Forstjóri SAS er ekki sá eini sem nú biðlar til ráðamanna því starfsbróðir hans hjá Norwegian segir félagið aðeins þrauka í einhverjar vikur fái það ekki hjálp til að komast í gegnum þessa einstöku krísu.

 

Nýtt efni

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …

Icelandair tekur í notkun þrjár nýjar Boeing Max þotur fyrir sumarvertíðina og sú fyrsta er komin til landsins en hún er fengin af lager flugvélaframleiðandans í Seattle. Hinar tvær eru splunkunýjar og segir Guðni Sigurðsson, talsmaður flugfélagsins, að þær séu báðar komnar af færibandinu og nú fari fram lokaskoðun á þeim. Von er á þessum …

Íslendingar hafa líklega önnur viðmið um það hvað sé hæfilega margt fólk samankomið á einum stað en þjóðir sem vanar eru meiri mannþröng og umferðarþunga alla daga. Sjálfsagt er það eigingjarnt og sjálfmiðað að ætlast til þess að fá að ganga einsamall í friði og ró niður Almannagjá á Þingvöllum á góðum sumardegi. Þeir dagar …

Frestur til að skila inn tilboðum í 35 prósent hlut Landsbankans í Keahótelin, eina stærstu hótelkeðju landsins, rann út fyrir síðustu jól. Ennþá er söluferlið í gangi samkvæmt svari frá bankanum en engar nýjar upplýsingar er að fá um stöðuna. Hluturinn í Keahótelunum var auglýstur til sölu í lok nóvember í fyrra og þá sagði …

Wizz Air er meðal þeirra flugfélaga í heiminum sem losa minnst af CO2 og hefur fengið alþjóðlegar viðurkenningar fyrir viðleitni til sjálfbærni. Þessi árangur skýrist fyrst og fremst af því að ungverska félagið er með nýjan flugflota í þjónustu sinni, aðallega Airbus A321neo sem flestar eru innan við fimm ára gamlar. Þá hjálpa góð sætanýting …

Þessar niðurstöður komu í ljós í könnun sem Jacques Delors-stofnunin gerði í mars í þessum löndum, en niðurstöðurnar fóru ekki mjög hátt fyrr en The Guardian gerði þær að umtalsefni á dögunum. Niðurstöðurnar þykja nefnilega athyglisverðar í ljósi þess að mikið hefur verið rætt um að bakslag hafi orðið í stuðningi almennings í Evrópu við aðgerðir í umhverfismálum. Könnunin …