Samfélagsmiðlar

Leggja niður flugvalla- og farþegagjöld tímabundið

Til að styðja við flugrekstur í Noregi þá verður gjaldtaka af flugrekendur dregin saman næstu mánuði.

Frá Óslóarflugvelli við Gardermoen.

Í Noregi eru þungar áhyggjur af stöðu Norwegian flugfélagsins og á sama tíma hafa forsvarsmenn SAS og Widerøe boðað mikinn niðurskurð vegna útbreiðslu kórónaveirunnar. Ráðamenn í Noregi höfðu boðað aðgerðir til að vega upp á móti krísunni og samkvæmt fyrstu tillögum þeirra þá verða sérstök farþegagjöld felld niður frá 1. janúar sl. og fram til 31. október. Flugvallargjöld verða felld niður til 30. júní.

Torbjørn Lothe, framkvæmdastjóri samtaka norskra flugrekenda, segir þessar aðgerðir spara flugfélögum samtals um 240 milljónir norskra króna í mánuði en það jafngildir um 3,3 milljörðum íslenskra króna. Dagens Næringsliv hefur það eftir Lothe að þessar aðgerðir skili þónokkru til flugfélaganna nú þegar þar sem þau þurfi ekki að standa skil á gjöldum frá og með síðustu áramótum. Aftur á móti sé ávinningurinn minni fram í tímann því nú séu færri á ferðinni og niðurfelling á notendagjöldum skili flugfélögunum því litlu eins og staðan er núna. Lothe kallar því eftir aðgerðum sem bæta lausafjárstöðu flugfélaganna.

Og til marks um hvað flugumferðin hefur dregist saman í Noregi þá íhuga nú Avinor, sem rekur flugvellina þar í landi, að loka einni flugbraut á Óslóarflugvelli og jafnvel fleiri flugvöllum í landinu. „Meðal annarra aðgerða sem til greina koma er skertur opnunartími. Þetta er ekkert sem við höfum tekið ákvörðun um en erum að skoða,“ segir Joachim Westher Andersen, forstjóri Avinor. Þess má geta að Avinor er í raun alveg eins fyrirtæki og Isavia, það er fyrirtæki í eigu hins opinbera sem rekur flugvelli landsins.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …