Samfélagsmiðlar

Leggja niður flugvalla- og farþegagjöld tímabundið

Til að styðja við flugrekstur í Noregi þá verður gjaldtaka af flugrekendur dregin saman næstu mánuði.

Frá Óslóarflugvelli við Gardermoen.

Í Noregi eru þungar áhyggjur af stöðu Norwegian flugfélagsins og á sama tíma hafa forsvarsmenn SAS og Widerøe boðað mikinn niðurskurð vegna útbreiðslu kórónaveirunnar. Ráðamenn í Noregi höfðu boðað aðgerðir til að vega upp á móti krísunni og samkvæmt fyrstu tillögum þeirra þá verða sérstök farþegagjöld felld niður frá 1. janúar sl. og fram til 31. október. Flugvallargjöld verða felld niður til 30. júní.

Torbjørn Lothe, framkvæmdastjóri samtaka norskra flugrekenda, segir þessar aðgerðir spara flugfélögum samtals um 240 milljónir norskra króna í mánuði en það jafngildir um 3,3 milljörðum íslenskra króna. Dagens Næringsliv hefur það eftir Lothe að þessar aðgerðir skili þónokkru til flugfélaganna nú þegar þar sem þau þurfi ekki að standa skil á gjöldum frá og með síðustu áramótum. Aftur á móti sé ávinningurinn minni fram í tímann því nú séu færri á ferðinni og niðurfelling á notendagjöldum skili flugfélögunum því litlu eins og staðan er núna. Lothe kallar því eftir aðgerðum sem bæta lausafjárstöðu flugfélaganna.

Og til marks um hvað flugumferðin hefur dregist saman í Noregi þá íhuga nú Avinor, sem rekur flugvellina þar í landi, að loka einni flugbraut á Óslóarflugvelli og jafnvel fleiri flugvöllum í landinu. „Meðal annarra aðgerða sem til greina koma er skertur opnunartími. Þetta er ekkert sem við höfum tekið ákvörðun um en erum að skoða,“ segir Joachim Westher Andersen, forstjóri Avinor. Þess má geta að Avinor er í raun alveg eins fyrirtæki og Isavia, það er fyrirtæki í eigu hins opinbera sem rekur flugvelli landsins.

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …