Samfélagsmiðlar

Nærri engar bókanir á utanlandsferðum

Forstjóri Úrval-Útsýn segir söluna hafa nánast stöðvast. Staðan er verri en fyrstu dagana eftir efnahagshrunið 2008.

Þórunn Reynisdóttir, forstjóri Úrval-Útsýn.

„Salan niður um níutíu prósent sem þýðir í raun algjört stopp. Skiptir engu hvort um er að ræða sólarlandaferðir, borgarferðir eða viðskiptaferðir. Það hafa komið inn færri bókanir síðustu tíu daga en fyrstu tíu dagana eftir Guð blessi Ísland ávarpið hans Geir H. Haarde. Það er algjört frost og engu líkara en það sé búið að skipa fólki að halda sig inni. Ég hef aldrei séð sölustopp og tíðar afbókanir eiga sér stað á sama tíma,” segir Þórunn Reynisdóttir, forstjóri Úrval-Útsýn.

Af samtölum hennar við erlend ferðaþjónustufyrirtæki er staðan slæm víða. „Ég tala við marga af okkar birgjum út í heimi. Þeir hafa heldur ekki upplifað þetta ástand. Staðan er því mjög alvarleg og alls ekki bara bundin við Ísland. Hjá okkur gerðist þetta kannski aðeins fyrr því við eru lítil þjóð en núna hefur ástandið úti versnað hratt síðustu daga.”

Þórunn bendir á að ferðaskrifstofur sem selja ferðir út í heim séu mikilvægur hluti af ferðaþjónustunni. „Við kaupum hluta af þeim sætum sem eru í boði hjá flugfélögum sem fljúga til og frá landinu sem gerir þeim kleift að halda úti tíðari ferðum. Þannig sér Icelandair um leiguflugið á okkar áfangastaði í sumar.”

Aðspurð um næstu skref og mögulegan niðurskurð þá segir Þórunn að ferðaþjónustan byggist á mannauði. „Ef fyrirtækin fara að segja upp fólki þá dettur út þekking og það mun taka langan tíma að þjálfa upp fagfólk á ný. Það skiptir því öllu máli að komast hjá umfangsmiklum hópuppsögnum. Við trúum því að þetta sé tímabundið ástand og því yrði það slæmt fyrir þjóðfélagið ef fyrirtækin þyrftu að segja upp fólki,” segir Þórunn Reynisdóttir, forstjóri Úrval-Útsýn.

Hún segist taka undir með Ásbergi Jónssyni, framkvæmdastjóra Nordic Visitor, sem segir það einna mikilvægast núna að Vinnumálastofnun fá heimild til að aðstoða fyrirtæki við að lækka starfshlutfall starfsfólks og þannig komast hjá uppsögnum.

„Það er ekki eftir neinu að bíða, drífið í þessu,” segir Þórunn og beinir orðum sínum að ráðamönnum. „Markaðssetning á landinu má bíða. Það er verkefni til lengri tíma. Nú þarf að grípa til aðgerða sem koma okkur til hjálpar einn, tveir og þrír.”

Hjá Úrval-Útsýn er nú horft til þess að fækka ferðum í apríl og maí. Þórunn telur jafnframt að draga þurfi meira saman ef ástandið batnar ekki. „Núna er bókunartímabilið fyrir sumarið og ef þetta heldur áfram þá verður að fækka ferðum á þeim tíma. Reynslan hefur kennt mér að sala á flugi til landsins endurspeglast í sölu á utanlandsferðum. Staðan er því mjög slæm á öllum stöðum.”

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …