Samfélagsmiðlar

Nærri engar bókanir á utanlandsferðum

Forstjóri Úrval-Útsýn segir söluna hafa nánast stöðvast. Staðan er verri en fyrstu dagana eftir efnahagshrunið 2008.

Þórunn Reynisdóttir, forstjóri Úrval-Útsýn.

„Salan niður um níutíu prósent sem þýðir í raun algjört stopp. Skiptir engu hvort um er að ræða sólarlandaferðir, borgarferðir eða viðskiptaferðir. Það hafa komið inn færri bókanir síðustu tíu daga en fyrstu tíu dagana eftir Guð blessi Ísland ávarpið hans Geir H. Haarde. Það er algjört frost og engu líkara en það sé búið að skipa fólki að halda sig inni. Ég hef aldrei séð sölustopp og tíðar afbókanir eiga sér stað á sama tíma,” segir Þórunn Reynisdóttir, forstjóri Úrval-Útsýn.

Af samtölum hennar við erlend ferðaþjónustufyrirtæki er staðan slæm víða. „Ég tala við marga af okkar birgjum út í heimi. Þeir hafa heldur ekki upplifað þetta ástand. Staðan er því mjög alvarleg og alls ekki bara bundin við Ísland. Hjá okkur gerðist þetta kannski aðeins fyrr því við eru lítil þjóð en núna hefur ástandið úti versnað hratt síðustu daga.”

Þórunn bendir á að ferðaskrifstofur sem selja ferðir út í heim séu mikilvægur hluti af ferðaþjónustunni. „Við kaupum hluta af þeim sætum sem eru í boði hjá flugfélögum sem fljúga til og frá landinu sem gerir þeim kleift að halda úti tíðari ferðum. Þannig sér Icelandair um leiguflugið á okkar áfangastaði í sumar.”

Aðspurð um næstu skref og mögulegan niðurskurð þá segir Þórunn að ferðaþjónustan byggist á mannauði. „Ef fyrirtækin fara að segja upp fólki þá dettur út þekking og það mun taka langan tíma að þjálfa upp fagfólk á ný. Það skiptir því öllu máli að komast hjá umfangsmiklum hópuppsögnum. Við trúum því að þetta sé tímabundið ástand og því yrði það slæmt fyrir þjóðfélagið ef fyrirtækin þyrftu að segja upp fólki,” segir Þórunn Reynisdóttir, forstjóri Úrval-Útsýn.

Hún segist taka undir með Ásbergi Jónssyni, framkvæmdastjóra Nordic Visitor, sem segir það einna mikilvægast núna að Vinnumálastofnun fá heimild til að aðstoða fyrirtæki við að lækka starfshlutfall starfsfólks og þannig komast hjá uppsögnum.

„Það er ekki eftir neinu að bíða, drífið í þessu,” segir Þórunn og beinir orðum sínum að ráðamönnum. „Markaðssetning á landinu má bíða. Það er verkefni til lengri tíma. Nú þarf að grípa til aðgerða sem koma okkur til hjálpar einn, tveir og þrír.”

Hjá Úrval-Útsýn er nú horft til þess að fækka ferðum í apríl og maí. Þórunn telur jafnframt að draga þurfi meira saman ef ástandið batnar ekki. „Núna er bókunartímabilið fyrir sumarið og ef þetta heldur áfram þá verður að fækka ferðum á þeim tíma. Reynslan hefur kennt mér að sala á flugi til landsins endurspeglast í sölu á utanlandsferðum. Staðan er því mjög slæm á öllum stöðum.”

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …