Samfélagsmiðlar

Norðurlöndin sameinist um rekstur flugfélaga

Það er tilgangslaust fyrir norræn stjórnvöld að setja fé í flugfélög sem eru nú þegar á fallandi fæti. Í staðinn ætti að styrkja rekstur norrænu flugfélaganna með því að setja þau undir eitt móðurfélag.

Keflavíkurflugvöllur gæti orðið miðstöð fyrir Ameríkuflug norrænar flugvélasamsteypu að mati fyrrum framkvæmdastjóra SAS.

Stærstu fyrirtækin í evrópskum flugrekstri eru þrjár ólíkar samsteypur. Sú stærsta er Lufthansa Group sem rekur samnefnt flugfélag í Þýskalandi auk stærstu flugfélögin í Sviss, Austurríki og Belgíu. Innan IAG er British Airways, hið írska Aer Lingus og svo Iberia og Vueling á Spáni. Þriðja risafyrirtækið er AirFrance/KLM sem á þessi tvö stærstu flugfélög Frakklands og Hollands auk lággjaldaflugfélagið Transavia. Til þessara þriggja samsteypa ættu ráðamenn á Norðurlöndunum að horfa núna þegar þeir standa frammi fyrir því að setja tugi og jafnvel hundruði milljarða króna í flugfélög landanna.

Þetta er mat Norðmannsins Eivind Roald, fyrrum framkvæmdastjóra hjá SAS, sem fer yfir þessa hugmynd sína í pistli í norska viðskiptablaðinu Dagens Næringsliv í dag. Tillaga Roald gengur í raun út á það að danska og sænska ríkið setji sína eignarhluti í SAS inn í nýtt móðurfélag og finnska ríkið leggi meirihlutaeign sína í Finnair þar inn líka. Norska ríkið skali Norwegian niður því enginn hafi, að mati Roald, áhuga á að taka yfir skuldasúpuna sem það félag situr í. Norwegian yrði svo í framhaldinu gert að lággjaldaflugfélagi sem myndi eingöngu sinna flugi innan Evrópu.

Hlutverk Icelandair í þessu nýja félagi er umtalsvert. Burtséð frá eignarhaldi á íslenska félaginu í dag þá leggur Roald til að Icelandair verði hluti af samsteypunni og haldi áfram ferðum til Norður-Ameríku. Hin félögin, þ.e. Finnair og SAS, hafi þá valkost um að fljúga sínum farþegum vestur um haf sjálf eða nýta sér tengingarnar frá Íslandi.

Tillaga Roald er sú að norræn stjórnvöld færu með 51 prósent í nýja móðurfélaginu og einkafjárfestar með afganginn. Hugmyndasmiðurinn tekur fram að auðvitað vakni hundruðir spurninga við svona fyrirkomulag og það yrði flókið að koma þessu á. Engu að síður væri betra að ráðast í það verkefni en að skjóta stoðum undir flugfélögin fjögur eins og staðan er í dag.

Nýtt efni

„Afkoma fyrsta ársfjórðungs var í takt við væntingar okkar en rekstrarniðurstaðan í janúarmánuði litaðist af áhrifum alþjóðlegrar umfjöllunar um eldgos á Reykjanesi. Við nýttum þann mikla sveigjanleika sem félagið býr yfir til að laga sætaframboð að markaðsaðstæðum og jukum fjölda tengifarþega um 48 prósent með aukinni áherslu á þann markað þar sem markaðurinn til Íslands …

Áður en skemmtiferðaskipin taka að fylla götur Ísafjarðar af forvitnum ferðalöngum eru tvær helgar að vori sem fylla bæinn af heldur ólíkum hópum fólks. Sú fyrri er páskahelgin þegar tónlistarfólk og áhangendur þeirra þyrpast í bæinn til að taka þátt í rokkhátíð alþýðunnar, Aldrei fór ég suður, og sú síðari er Fossavatnshelgin, sem fór fram …

Tekjur Finnair drógust saman um tvö prósent á fyrsta fjórðungi ársins þrátt fyrir að finnska flugfélagið hafi aukið framboðið. Skýringin á samdrættinum liggur í verkföllum, verri sætanýtingu og lægri tekjum af fraktflutningum samkvæmt uppgjöri félagsins sem birt var í morgun. Rekstrarkostnaður Finnair á fyrsta ársfjórðungi var á pari við sama tímabil í fyrra og tapaði …

Allt þar til að Boeing Max krísan hófst, í ársbyrjun 2019, framleiddi Boeing fleiri þotur en keppinauturinn, Airbus. Kyrrsetningar og endurteknir framleiðslugallar hafa hins vegar orðið til þess að hægt hefur á framleiðslunni í verksmiðlum Boeing og eftirspurnin minnkað. Í fyrra framleiddi Airbus 735 þotur en Boeing 528 og mun bilið að öllu óbreyttu breikka …

Fataverslunin Húrra Reykjavík opnar í brottfararsal Keflavíkurflugvallar í vor og verður þar boðið upp á úrval af fatnaði og skóm frá vinsælum vörumerkjum fyrir farþega á leið úr landi. „Við erum að stíga stór skref með opnun þessarar nýju og glæsilegu verslunar, sem á sér stað í tilefni af 10 ára afmæli fyrirtækisins. Þetta er …

MYND: ÓJ

„Þetta er ein heitasta gjafavara Íslands, það get ég sagt fullum fetum. Seljum mikið á netinu hjá okkur út um allan heim,“ segir Baldur Ólafsson, markaðsstjóri Bónus, við fyrirspurn FF7 um vinsældir burðarpoka Bónus meðal ferðamanna.  Áberandi er við verslanir Bónus í miðborginni að ferðamenn kaupa þar gjarnan marga burðarpoka úr endurefni efni sem skarta …

Koffínlausar kaffibaunir eru hefðbundnar kaffibaunir þar sem beiskjuefnið og örvandi hlutinn koffín hefur verið fjarlægt. Útbreiddasta og ódýrasta ferlið við að losa baunirnar við koffínið er hins vegar orðið umdeilt þar sem efnasambönd sem við það eru notuð eru nú tengd við ýmsa heilsufarskvilla.Hægt er að beita nokkrum aðferðum við að losa kaffibaunir við koffín. …

Þrjátíu og átta trilljónir er tala sem er svolítið erfitt að skilja. Trilljón er notað í Bandaríkjunum yfir það sem við Íslendingar köllum billjón, og billjón er þúsund milljarðar, eða milljón milljónir. Á núverandi gengi eru 38 trilljónir Bandaríkjadala sama og 5.320 billjónir íslenskra króna, eða 5,3 milljón milljarðar.  Það er gott að hafa þetta …