Samfélagsmiðlar

Flugfélög í ennþá verri málum

Verri efnahagshorfur og lengri ferðatakmarkanir eru helstu ástæður þess að sérfræðingar alþjóðasamtaka flugfélaga eru svartsýnni á stöðu mála í dag en þeir voru í lok síðasta mánaðar.

Tekjur flugfélaga munu dragast saman um 55 prósent í ár og það er viðbúið að batinn vegna kórónaveirukrísunnar verði hægari en áður var gert ráð fyrir. Þetta er mat sérfræðinga IATA, alþjóðasamtaka flugfélaga, sem birtu nýja greiningu á stöðu mála í fluggeiranum í gær. Spáin er mun dekkri en sú sem samtökin gáfu út fyrir tæpum þremur vikum þegar tekjutap flugfélaganna var áætlað á 44 prósent.

Megin ástæður aukinnar svartsýni eru þær að nú er útlit fyrir að ferðatakmarkanir muni vara í lengri tíma en áður var talið. Á sama tíma hafa horfur flugrekstrar í Afríku og Mið-Ameríku einnig versnað og hagvísar eru á niðurleið sem leiðir til minnkandi eftirspurnar eftir ferðalögum.

Alexandre de Juniac, framkvæmdastjóri IATA, segir umfang krísunnar vera orðið það mikið að nú sé ekki lengur hægt að búast við snöggum bata heldur muni það taka lengri tíma að komast aftur á sama stað og áður. Hann skorar því á stjórnvöld að grípa til séraðgerða til að koma flugfélögum til aðstoðar enda séu mörg störf í húfi. Meðal þeirra leiða sem IATA kallar eftir er beinn fjárhagslegur stuðningur við flugfélög til að vega upp á móti tekjutapinu. Lánafyrirgreiðslur eru annar kostur í stöðunni og síðan undanþágur frá opinberum gjöldum.

Í því samhengi má nefna að bandarísk stjórnvöld og tíu stærstu flugfélögin þar í landi gerðu með sér samkomulag í gær um stuðning þess opinbera við félögin. Hið opinbera mun veita flugfélögunum beinan fjárhagsstyrk upp á 70 prósent af þeirri upphæð sem stjórnendur þeirra telja sig þurfa en afgangurinn af upphæðinni kemur í formi lána. Í staðinn fær bandaríska ríkið veð í hlutabréfum félaganna en sá hlutur getur þó ekki farið yfir þrjú prósent af útgefnum hlutafé í hverju félagi fyrir sig. Samkomulagið gerir líka ráð fyrir að flugfélögin geti ekki sagt upp starfsfólki til og með 30. september næstkomandi.


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.

Nýtt efni

Sauðfjársetrið var stofnað árið 2002 af heimamönnum og hefur vaxið og dafnað í þeirra umsjá allar götur síðan. Nýverið hlaut það tilnefningu til Íslensku safnaverðlaunanna fyrir samfélagslegra nálgun í safnastarfi. Í umsögn með tilnefningunni segir meðal annars að hér sé um að ræða mikilvæga og öfluga menningarstofnun sem hafi gríðarmikið gildi fyrir samfélagið á Ströndum. …

Unnið er að því á flugvellinum í Nice á Côte d´Azur að rafvæða alla starfsemi hans með 4 milljóna evra fjárstuðningi frá Evrópusambandinu. Er verkefnið liður í loftslagsstefnu sambandsins. Allar flugvélar í stæði eiga að fá aðgang að raforku sem unnin er með endurnýjanlegum hætti. Settar verða upp um 70 tengistöðvar í þessu skyni. Á …

Nýja-Sjáland var á meðal þeirra ríkja sem fylgdu hörðustu lokunarstefnunni á meðan Covid-19 geisaði. Nú vilja stjórnvöld þar blása meira lífi í ferðaþjónustu á landinu og helst utan vinsælasta tímans sem er nýsjálenska sumarið - frá desemberbyrjun til febrúarloka, þegar dagarnir eru langir og sólríkir og nætur mildar.  Ferðaþjónusta er einn helsti atvinnuvegur Nýja Sjálands …

Talsmenn þýsku sambandsstjórnarinnar staðfestu í dag að hún væri að leita lausnar á viðskiptadeilu Evrópusambandsins og Kína. Það fæli væntanlega í sér að boðuð hækkun verndartolla um allt að 38,1 prósent nái fram að ganga. Það er ekki umhyggja fyrir kínverskum hagsmunum sem ræður afstöðu þýskra stjórnvalda heldur vilja þau vernda hagsmuni stórfyrirtækja í eigin …

Schiphol-flugvöllur við Amsterdam er meðal fjölförnustu flugvalla Evrópu og hefur umferðin um hann lengi verið umdeild meðal íbúa. Umfangi flugvallarins, hávaða frá honum og mengun, hefur ítrekað verið mótmælt og brugðist hefur verið við með því að setja takmarkanir á þjónustutíma og fjölda véla sem um hann fara. Schiphol er þó og verður áfram ein …

Verulega hefur dregið úr magni ósoneyðandi gastegunda í andrúmsloftinu og þykir núna nokkuð ljóst, samkvæmt nýrri rannsókn, að hið alþjóðlega átak um að bjarga ósonlaginu hafi tekist framar vonum.  Margir sem komnir eru á miðjan aldur muna eftir brúnaþungum sjónvarpsfréttamönnum segja frá válegum tíðindum af ósonlaginu á níunda og tíunda áratugnum, inni á milli lagstúfa …

Á meðan franskir og spænskir bílaframleiðendur þrýstu á um að Evrópusambandið brygðist hart við meintum óðeðlilega miklum ríkisstuðningi Kínverja við rafbílaframleiðslu sína og hækkuðu verndartolla vöruðu þýskir keppinautar þeirra við því að slegið gæti í bakseglin: Gríðarlega mikilvægur markaður í Kína gæti lokast að verulegu leyti. Um þriðjungur af sölutekjum Mercedes Benz, BMW og Volkswagen …

Óhætt er að segja að það kosti Hlyn Guðjónsson, sendiherra Íslands í Ottawa, mikil ferðalög að sinna íslenskum hagsmunum í Kanada, sem er næst víðfeðmasta land heimsins. Sendiráð Íslands er hinsvegar lítið, starfsmenn aðeins þrír - Hlynur og tveir staðarráðnir. Nýlega var Hlynur staddur í Halifax, höfuðborg Nova Scotia. Það tekur um tvo tíma að …