Samfélagsmiðlar

Kröfuhöfum Norwegian gert nýtt tilboð sem gildir fram á kvöld

Vonir stjórnenda Norwegian stóðu til að í dag fengist samþykki eigenda skuldabréfa í félaginu fyrir því að breyta stórum hluta skuldarinnar í eigið fé. Fresturinn var framlengdur til klukkan ellefu í kvöld.

Taprekstur Norwegian hefur verið langvarandi og félagið hefur endurtekið fengið inn aukið hlutafé til að halda starfseminni gangandi. Og þegar Covid-19 lamaði allar flugsamgöngur þá var fljótt útséð með að Norwegian kæmist í gegnum krísuna. Af þeim sökum hafa stjórnendur þess unnið að því að sannfæra eigendur skuldabréfa í félaginu um að breyta kröfum sínum í hlutafé. Í staðinn frá þeir 41,7 prósent af hlutafé í flugfélaginu.

Samþykki skuldabréfaeigenda átti að liggja fyrir klukkan fjögur í dag, að norskum tíma, en stuttu áður en fresturinn rann út þá lagði Norwegian fram nýtt tilboð þar sem ekki virtist nægur hljómgrunnur fyrir því fyrra. Nýja tilboðið gildir til ellefu í kvöld og það felur meðal annars í sér sveigjanlegri skilmála um hvenær kröfuhafar geta selt hluti sína í Norwegian samkvæmt frétt E24.

Á sunnudag rennur svo út frestur sem flugvélaleigur og fjármögnunarfyrirtæki hafa til að ganga að þeim kostum sem stjórnendur Norwegian hafa lagt á borð fyrir þá. Á mánudaginn er svo röðin komin að hluthöfunum sjálfum. Eign þeirra í félaginu mun að mestu þurrkast út að öllu óbreyttu en þessar aðgerðir eru forsenda fyrir því að norska ríkið styðji við Norwegian með lánaábyrgðum.

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …