Samfélagsmiðlar

Virði Norwegian helmingaðist í morgunsárið

Jacob Schram forstjóri Norwegian og undirmenn hans vinna nú hörðum höndum að því að sannfæra kröfuhafa um að breyta gríðarlegum skuldum félagsins í hlutafé. Ef það tekst þá mun hlutur annarra hluthafa rýrna gríðarlega.

norwegian vetur

Tíu mínútum eftir að opnað var fyrir viðskipti í kauphöllinni í Ósló í morgun þá hafði gengi bréfa í Norwegian fallið um nærri sextíu prósent. Gengi er rétt um þrjár norskar krónur á hlut núna en var 8,27 við opnun. Virði Norwegian er þar með rétt um 7 milljarðar á þessari stundu en til samanburðar er markaðsvirði Icelandair rúmir 18 milljarðar króna. Gengi beggja félaga hefur látið verulega á vegna útbreiðslu kórónaveirunnar.

Hrun Norwegian í norsku kauphöllinni í morgun kom ekki á óvart. Fármálagreinendur í Noregi höfðu nefnilega spáð því nú yfir páska að hluthafar myndu selja í stríðum straumum um leið og færi gæfist til. Ástæðan er sú að eftir lokun markaða fyrir páskafrí þá lögðu stjórnendur Norwegian fram áætlun sína um hvernig mætti bjarga flugfélaginu frá gjaldþroti. Veigamesta skrefið er að fá lánveitendur til að breyta kröfum sínum í hlutafé. Og þar sem skuldahali Norwegian er mjög langur þá myndi þetta þýða að núverandi hlutafé myndi nánast þurrkast upp að mati álitsgjafa norsku viðskiptapressunnar.

Meðal þeirra hluthafa sem hafa selt stóra hlut síðustu vikur er Bjørn Kjos, stofnandi og fyrrum forstjóri Norwegian. Eignarhaldsfyrirtæki hans og Bjørn Kise, fyrrum stjórnarformanns, er til að mynda ekki lengur meðal fimmtíu stærstu hluthafa líkt og Dagens Nærlingsliv greindi frá nú í morgun. Hlutur þeirra er þar með kominn undir 0,15 prósent en þeir félagar áttu 17 prósent í Norwegian fyrir ári síðan.

Norwegian hefur verið mjög umsvifamikið á Keflavíkurflugvelli og varð eftir fall WOW air það flugfélag sem flytur flesta héðan til Spánar. Félagið hefur einnig veitt Icelandair harða samkeppni í flugi milli Norður-Ameríku og Evrópu líkt og lesa má um í nýrri fréttaskýringu Túrista.


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …