Samfélagsmiðlar

Virði Norwegian helmingaðist í morgunsárið

Jacob Schram forstjóri Norwegian og undirmenn hans vinna nú hörðum höndum að því að sannfæra kröfuhafa um að breyta gríðarlegum skuldum félagsins í hlutafé. Ef það tekst þá mun hlutur annarra hluthafa rýrna gríðarlega.

norwegian vetur

Tíu mínútum eftir að opnað var fyrir viðskipti í kauphöllinni í Ósló í morgun þá hafði gengi bréfa í Norwegian fallið um nærri sextíu prósent. Gengi er rétt um þrjár norskar krónur á hlut núna en var 8,27 við opnun. Virði Norwegian er þar með rétt um 7 milljarðar á þessari stundu en til samanburðar er markaðsvirði Icelandair rúmir 18 milljarðar króna. Gengi beggja félaga hefur látið verulega á vegna útbreiðslu kórónaveirunnar.

Hrun Norwegian í norsku kauphöllinni í morgun kom ekki á óvart. Fármálagreinendur í Noregi höfðu nefnilega spáð því nú yfir páska að hluthafar myndu selja í stríðum straumum um leið og færi gæfist til. Ástæðan er sú að eftir lokun markaða fyrir páskafrí þá lögðu stjórnendur Norwegian fram áætlun sína um hvernig mætti bjarga flugfélaginu frá gjaldþroti. Veigamesta skrefið er að fá lánveitendur til að breyta kröfum sínum í hlutafé. Og þar sem skuldahali Norwegian er mjög langur þá myndi þetta þýða að núverandi hlutafé myndi nánast þurrkast upp að mati álitsgjafa norsku viðskiptapressunnar.

Meðal þeirra hluthafa sem hafa selt stóra hlut síðustu vikur er Bjørn Kjos, stofnandi og fyrrum forstjóri Norwegian. Eignarhaldsfyrirtæki hans og Bjørn Kise, fyrrum stjórnarformanns, er til að mynda ekki lengur meðal fimmtíu stærstu hluthafa líkt og Dagens Nærlingsliv greindi frá nú í morgun. Hlutur þeirra er þar með kominn undir 0,15 prósent en þeir félagar áttu 17 prósent í Norwegian fyrir ári síðan.

Norwegian hefur verið mjög umsvifamikið á Keflavíkurflugvelli og varð eftir fall WOW air það flugfélag sem flytur flesta héðan til Spánar. Félagið hefur einnig veitt Icelandair harða samkeppni í flugi milli Norður-Ameríku og Evrópu líkt og lesa má um í nýrri fréttaskýringu Túrista.


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …