Samfélagsmiðlar

Flugstjórar British Airways með fimmtungi hærri laun

Flugstjórar Icelandair eru með hærri laun en kollegar þeirra hjá easyJet eru töluvert undir þeim sem fljúga þotum British Airways og Air France.

Í kjaradeilum þá kemur vinnuveitendum og stéttarfélögum ekki alltaf saman um hver meðallaun þeirrar stéttar eru sem situr við samningaborðið. Á meðan á verkfalli flugstjóra British Airways stóð síðastliðið haust þá upplýsti félagið að meðallaun flugstjóra hjá flugfélaginu væru 2,5 milljónir króna á mánuði eða 167 þúsund pund á ári. Til viðbótar kæmu svo 2,9 milljónir í aukagreiðslur eða um 242 þúsund á mánuði samkvæmt frétt Financial Times.

Meðallaun flug­stjóra hjá Icelandair eru aftur á móti um fimmtungi lægri eða um 2,1 milljón króna á mánuði samkvæmt svari Icelandair við fyrirspurn Mbl.is í dag. Við þá upphæð bætast 140 þúsund krónur að jafnaði í dagpeninga.

Það er ekki einfalt að bera saman kjör starfsstétta milli landa og kannski sérstaklega þegar kemur að flugmönnum og flugfreyjum þar sem dagpeningar vega oft þungt og eins fá áhafnir oft hlutdeild í hagnaði. Þessa fyrirvara gerir Financial Times í samanburði sínum á milli launakjara flugmanna og flugstjóra hjá nokkrum flugfélögum í fyrra.

Þar kemur fram að meðallaun hjá easyJet eru um 1,8 milljón á mánuði á meðan flugstjórar Air France, á lengri flugleiðum, mega búast við að þéna um þrjár milljónir á mánuði.

Í því samhengi má benda á að meðalflugleiðin hjá Icelandair er um 2500 kílómetrar á meðan hver ferð hjá easyJet er að jafnaði um þúsund kílómetrar líkt og fram kom í greiningu Túrista í gær. Þar sást líka hversu miklu meiri árstíðasveifla er í framboði Icelandair en sambærilegra evrópskra flugfélaga.

 

Nýtt efni

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …

Í marsmánuði fór fjöldi erlendra ferðamanna í Japan í fyrsta skipti yfir 3 milljónir, samkvæmt tölum sem birtar voru í síðustu viku. Um 2,7 milljónir komu í febrúar. Auðvitað nýtur japönsk ferðaþjónusta nú uppsafnaðrar löngunar erlendra ferðamanna á að heimsækja loks Japan eftir langvarandi lokun og ferðahindranir í tengslum við Covid-19 en það er ekki …

Jón Atli Benediktsson rektor Háskóla Íslands var heiðraður á ársfundi Meet in Reykjavik í gær. Hann leiddi til sigurs umsókn Íslands um að fá ráðstefnuna „International Geoscience and Remote Sensing Symposium (IGARSS)“ til Reykjavíkur í júlí 2027. Gert er ráð fyrir að 2.500 erlendir vísindamenn og fagfólk á sviði fjarkönnunar frá öllum heimshornum sæki ráðstefnuna …

United Airlines tilkynntu í gær um betri afkomu en vænst var á öðrum ársfjórðungi. Þetta kemur í framhaldi af því að tapið á fyrsta fjórðungi var minna en óttast hafði verið. Megin ástæða þess að vel gengur er einfaldlega mikill áhugi á ferðalögum. Hlutabréf í United hækkuðu strax í fyrstu viðskiptum eftir að tilkynnt var …

Japanskir bílaframleiðandur hafa dregist aftur úr nýrri fyrirtækjum á borð við bandaríska Tesla og kínverska BYD í þróun rafbílasmíði. En menn velta því fyrir sér hvort japanskir framleiðendur á borð við Toyota og Nissan verði ekki fljótir að vinna upp það forskot - og jafnvel ná forystu - með þróun nýrrar gerðar rafhlaðna, sem vonir …

„Viltu nýjan bíl? Ef svarið er já, þá þurfum við að finna pening til að kaupa bílinn. Við getum aflað hans með sjávarútvegi en sú grein er takmörkuð og margir vilja setja skorður á fiskeldi. Til að auka framleiðslu á málmum þarf meiri raforku. Þá er það ferðaþjónustan sem er eftir og því þarf að …

Yfir veturinn eru Bretar fjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi en fyrstu þrjá mánuði þessa árs innrituðu 109 þúsund breskir farþegar sig í flug frá Keflavíkurflugvelli. Fjöldinn stóð í stað frá sama tíma í fyrra en hins vegar fjölgaði brottförum útlendinga um tíund þessa þrjá mánuði. Efnahagsástandið í Bretlandi kann að skýra að það …

Því var fagnað í gær að undirrituð hefði verið viljayfirlýsingu um að Íslandshótel og fjárfestar tengdir Skógarböðunum ætluðu að byggja og reka fjögurra stjörnu hótel við Skógarböðin í Eyjafirði gegnt Akureyri. Á væntanlegu baðhóteli verða 120 herbergi. Sjallinn - MYND: Facebook-síða Sjallans Íslandshótel hafa líka haft áform um að reisa hótel í miðbæ Akureyrar, þar …