Samfélagsmiðlar

Ná samkomulagi við eigendur flugflotans

Töluvert meira af kröfum flugvélaleiga og fjármögnunarfyrirtækja á hendur Norwegian verður breytt í hlutafé en reiknað hafði verið með. Nú virðist framtíð félagsins í höndum hluthafanna en þeir funda nú í morgunsárið.

Greinendur og álitsgjafar í Skandinvíu hafa verið svartsýnir á að eigendur bróðurparts þeirra þota sem Norwegian flýgur myndu samþykkja að breyta hluta af skuldum flugfélagsins og framtíðar leigutekjum í hlutafé. Það munu nefnilega ekki vera fordæmi fyrir því að flugvélaleigur og fjármögnunarfyrirtæki geri slíkt því þar með er hætta á að aðrir viðskiptavinir fari fram á þess háttar. Sérstaklega núna þegar nærri allur fluggeirinn er kominn af fótum fram.

Þrátt fyrir það þá lögðu stjórnendur Norwegian fram tilboð til eigenda þotanna um að þeir myndu samanlagt afskrifa um 550 milljónir dollara (80 milljarðar kr.) af kröfum sínum á félagið. Um er að ræða tuttugu og fjögur mismunandi fyrirtæki og þar af nokkrar af stærstu flugvélaleigum heims. Nú í morgunsárið greina norskir fjölmiðlar frá því að nú þegar hafi fengist vilyrði fyrir um 730 milljónum dollara (107 milljörðum kr.) skuldabreytingu.

Það er því útlit fyrir að stjórnendum Norwegian hafi nú um helgina tekist að ná samningum við bæði skuldabréfaeigendur og flugvélaleigur.

Nú stendur svo yfir hluthafafundur hjá flugfélaginu og þar þarf að fást samþykki fyrir því að færa niður núverandi hlutafé að langmestu leyti niður. Þetta er þriðja og síðasta hindrunin sem er í veginum fyrir því að Norwegian nái að uppfylla þær kröfur sem norsk stjórnvöld hafa gert fyrir því að veita félaginu lánaábyrgð upp á tæpa fjörutíu milljarða króna. Forstjóri Norweigan hefur ítrekað það síðustu daga að án samþykkis hluthafanna þá er útlit fyrir að Norwegian fari í þrot.

Líkt og Túristi fjallaði nýverið um þá hefur Norwegian verið stórtækt í Spánarflugi frá Keflavíkurflugvelli síðustu misseri. Auk þess hefur félagið veitt Icelandair harða samkeppni í flugi yfir Norður-Atlantshafið.

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …