Samfélagsmiðlar

Norwegian skrefi nær framtíð

Skuldabréfaeigendur gáfu loks grænt ljós á að breyta kröfum í hlutafé. Í seinasta lagi á morgun ræðst hvort hluthafar og flugvélaleigur sætti sig líka við þá afarkosti sem þeim eru boðnir og forði þannig Norwegian frá gjaldþroti.

Forsendan fyrir því að Norwegian fái rúmlega 38 milljarða króna lánaábyrgð frá norska ríkinu er að félagið grynnki á skuldum og auki eigið fé. Félagið hefur nefnilega farið alltof geyst síðustu ár, umsvifin hafa margfaldast en afkoman ávallt röngum megin við núllið.

Til að eiga möguleika á að fá lánalínuna þá stilltu stjórnendur Norwegian upp áætlun sem neyðir skuldabréfaeigendur, flugvélaleigur og hluthafa til að sætta sig við töluvert tap. Tveir fyrrnefndu hóparnir þurfa að breyta stórum hluta af kröfum í hlutafé og núverandi hluthafar halda eftir sáralitlum hlut í félaginu.

Fyrstir að samningaborðinu voru skuldabréfaeigendur og var ætlunin að ganga frá samkomulagi við þá á fimmtudaginn síðasta. Það var þó fyrst í gær sem það hafðist. Í kvöld eru svo bundnar vonir við að tuttugu og fjórar mismunandi flugvélaleigur og fjármögnunarfyrirtæki sætti sig við að stytta 470 milljarða skuldahala um rúmar sjötíu milljarða. Þeirri upphæð verður breytt í hlutafé en eins og greinendur hafa bent á þá tíðkast ekki að flugvélaleigur gerist hluthafar í flugfélagi. Hinar óvenjulegu aðstæður sem nú ríkja gætu aftur á móti hjálpað til.

Í fyrramálið er svo röðin komin að hluthöfunum og samkvæmt frétt Dagens Næringsliv þá er útlit fyrir að þeir sætti sig við orðinn hlut. Hópur minni fjárfesta hafði hótað því að fella samkomulagið en nú yfir helgina mun Bjørn Kjos, stofnandi og fyrrum forstjóri félagsins, hafa náð að sannfæra forsvarsmenn þess hóps um að ganga í takt.

Morgundagurinn verður því vafalítið spennandi í herbúðum Norwegian en félagið hefur verið stórtækt í Spánarflugi frá Keflavíkurflugvelli síðustu misseri. Auk þess hefur Norwegian veitt Icelandair harða samkeppni í flugi yfir Norður-Atlantshafið.

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …