Samfélagsmiðlar

Fjölgun flugferða í ágúst reynir aftur á þakið í smitprófunum

Þýskalandi, Danmörku, Noregi og Finnlandi hefur nú verið bætt við lista sóttvarnarlæknis yfir örugg lönd. Þar með reynir ekki á takmarkaða afkastagetu við skimun komufarþega næstu tvær vikur en frá og með mánaðamótum kemur vandinn upp á ný.

Hingað til hafa aðeins Grænlendingar og Færeyingar sloppið við skimun vegna Covid-19 við komuna til Íslands. Sóttvarnarlæknir gaf svo út í gær að frá og með fimmtudegi sleppa einnig þeir sem koma frá Danmörku, Finnlandi, Noregi og Þýskalandi. Í máli sóttvarnalæknis kom fram að vegna aukinnar aðsóknar ferðamanna hafi þurft að fjölga þeim löndum sem ekki þarf að skima frá.

Það stefndi nefnilega í að fella þyrfti niður fjölda flugferða hingað til lands næstu daga og þar með hefðu ferðaplön þúsunda farþega verið í óvissu. Á sama tíma var óljóst hver bæri í raun ábyrgð á þessum farþegum eða hvernig forgangsraða ætti flugumferðinni líkt og samræmingarstjórinn fyrir íslenska flugvelli, Frank Holton, benti á í vikubyrjun.

Holton segir, í samtali við Túrista, að það hafi verið jákvæð tíðindi að reglum um smitpróf hafi verið breytt í gær. Staðan sem komin var upp hafi nefnilega verið krítísk og tímapressan mikil enda hefði strax á morgun þurft að aflýsa nokkrum ferðum og svo nánast hvern dag þar á eftir. Sú staða mun þó að öllum líkum koma upp fljótlega á ný segir Holton.

„Ég sé á gögnum okkar að vandinn sem við stóðum frammi fyrir hefur nú verið leystur út júlí. Frá og með fyrsta ágúst fjölgar flugferðum á ný og þar með farþegum.“ Í því samhengi bendir samræmingarstjórinn á að í júlí verði fjöldi flugferða hingað til lands tvöfalt meiri en júní og útlit sé fyrir að ágúst verði tvöfaldur á við júlí.

„Við gerum þó ráð fyrir einhverjum breytingum á dagskránni næstu tvær vikur en það er erfitt að segja fyrir hversu miklu verður aflýst.“ Engu að síður telur Holton það ljóst vera, út frá áformuðum flugferðum hingað í ágúst, að endurskoða þurfi á ný til þær reglur sem gilda varðandi skimun til að koma í veg fyrir niðurfellingar á flugferðum síðar í sumar.

Holton ítrekar þó að óvissan í fluggeiranum er mikil um þessar mundir og kórónaveirukreppan hafi kennt okkur að hlutirnir geti breyst hratt.

Þess má geta að Þórólfur Guðnason, sóttvarnalæknir, sagði á fundi almannavarna í gær að næst gætu Eystrarsaltslöndin fengið undanþágu frá skimum og hugsanlega Frakkland og Spánn líka.

Nýtt efni

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …

Gott símasamband í höfuðborg Bretlands byggði lengi á hinum 177 metra háa BT Tower sem kenndur var við eigandann, British Telecom. Turninn varð hæsta mannvirkið í London þegar hann var reistur af símafyrirtækinu árið 1964. Það var ekki fyrr en 16 árum síðar að annað mannvirki í London fór upp fyrir þetta símamastur sem einnig …

Velta í ferðaþjónustu í nóvember og desember í fyrra var nærri óbreytt miðað við sama tíma árið 2022 eða rúmlega 121 milljarður króna. Ef veltan hefði verið í takt við verðbólgu og fjölgun gistinátta ferðamanna þá hefði hún verið um 13 milljörðum kr. hærri. Af undirgreinum ferðaþjónustunnar þá var veitingareksturinn sá eini sem hélt í …

Bandaríski fjárfestingasjóðurinn Bain Capital Credit varð langstærsti hluthafinn í Icelandair í júní 2021 og á nú 17,2 prósenta hlut. Sjóðurinn hefur fjárfest fyrir 10,4 milljarða króna í flugfélaginu en fengi rétt 7,5 milljarða fyrir hlutinn í dag. Mismunurinn nemur nærri 3 milljörðum króna en gengi hlutabréfa í Icelandair hefur lækkað um 18 prósent frá því …

Tölur sem Kóperníkus, lofthjúpsvöktunaþjónusta Evrópusambandsins, og ítölsku umhverfisverndarsamtökin Legambiente kynntu nýlega sýna að í Mílanó mælist svifryk og önnur loftmengun áfram hvað mest í allri Evrópu. Nú er loks rætt um það af yfirvöldum í Mílanó og nærliggjandi borgum og bæjum á Langabarðalandi að grípa einhverra aðgerða - eins og að takmarka notkun á mest …

Þátttaka hins opinbera í rafbílakaupum landsmanna er nú með breyttu sniði. Í stað skattaafsláttar upp á 1,3 milljónir króna, sem dreginn var frá söluverði nýrra rafbíla, þá verða kaupendur bílanna að greiða fullt verð í umboðinu og sækja svo um 900 þúsund króna styrk hjá Orkustofnun í framhaldinu. Þessi breyting var gerð um síðustu áramóti …

Sá sem kaupir ódýrasta fargjaldið hjá Icelandair, Economy Light, þarf að borga aukalega fyrir innritaðan farangur. Áður var töskugjaldið 5.280 krónur en nú þarf að borga allt að 6.600 krónur undir farangurinn aðra leið. Hækkunin nemur 25 prósentum og svo mikil eru hún líka ef innrita á skíði. Flutningur á þeim kostar núna allt að …