Samfélagsmiðlar

Leita annarra leiða ef flugfreyjur vilja ekki vinna í breyttu umhverfi

Deila Flugfreyjufélags Íslands og Icelandair er á ný komin í hnút. Forstjóri Icelandar Group hefur skilning á því að erfitt sé að samþykkja kjaraskerðingar en þær séu þó forsenda fyrir aðkomu fjárfesta.

Félagar í Flugfreyjufélagi Ísland (FFÍ) kolfelldu kjarasamning félagsins við Icelandair. Sá samningur var ein af forsendunum fyrir því að félagið geti farið í boðað hlutafjárútboð líkt og ítrekað hefur komið fram í máli forsvarsfólks Icelandair.

„Ég hef fullan skilning á að erfitt sé að samþykkja eins miklar breytingar á kjarasamningi og gerðar voru. Enda búið að berjast fyrir þessum kjörum í tugi ára. Það er engu að síður staðreynd að síðustu tuttugu ár hafa sprottið upp ný flugfélög með allt annan strúktur í kjaramálum. Gamalgrónir keppinautar eins og t.d. SAS og Finnair hafa af þeim sökum gert breytingar á áhafnasamningum sem leiða af sér lægri kostnað. Við höfum aftur á móti bætt við girðingum í okkar samninga og aukið flækjustig,“ segir Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair Group.

Hann segir að núna standi félagið á ný frammi fyrir gjörbreyttum flugheimi og breytingar á kjörum séu óumflýjanlegar. „Annars sitjum við eftir. Flugmenn áttuðu sig á þessari stöðu og unnu með félaginu að því að gera viðamiklar breytingar á kjarasamningi,“ bætir Bogi við.

Hann telur ljóst að enginn muni fjárfesta í félaginu ef ekki tekst að gera þessar breytingar.

Félagar í Flugfreyjufélagi Íslands hafa forgang í störf hjá Icelandair en það ákvæði byggir ekki á sama grunni og réttur flugmanna líkt og fram í máli Jóns Þórs Þorvaldssonar, formanns FÍA, hér á Túrista í gær.

Aðspurður vill Bogi ekki tjá sig um líkurnar á því að deilan við Flugfreyjufélag Íslands endi fyrir Félagsdómi. Og þá hvort látið verði reyna á hið fyrrnefnda forgangsréttarákvæði. Hann segir það þó liggja fyrir að ef meðlimir FFÍ vilji ekki starfa hjá flugfélaginu í þessu breytta umhverfi þá verður að leita annarra leiða. „Við erum að skoða stöðuna.“

Samkvæmt því sem Túristi kemst næst þá myndi kjaradeila Icelandair og FFÍ aðeins enda á borði Félagsdóms ef Icelandair semur við annað stéttarfélag flugfreyja og flugþjóna. Í framhaldinu væri viðbúið að Flugfreyjufélagið myndi láta reyna á fyrrnefnt forgangsréttarákvæði.

Nýtt efni

Ég hitti dræverinn minn við terminalinn í Keflavík. Hann var að koma úr transferi  frá Selfossi. Ég spurði  hvort hann væri á Sprinternum, „Nei ég er á nýja Benzinum  hjá  Ice-eitthvað. En hvað eigum við að taka marga pax spurði hann og eru allir með vácera eða eiga þeir að borga kontant?“  Daman á deskinum …

Nú eru 10 þotur á vegum Play í háloftunum en þær voru sex fyrir ári síðan. Umsvifin hafa því aukist  um meira en helming og í nýliðnum nóvember flutti félagið 107 þúsund farþega. Það er viðbót um 42 prósent frá sama tíma í fyrra. Viðbótin er minni en sem nemur auknu framboði og sætanýtingin var …

Rebecca Yarros er sex barna móðir. Hún þjáist af sjaldgæfum sjúkdómi sem kallast Ehlers-Danlos og hún á erfitt með svefn. Í mörg ár hefur hún vaknað um miðjar nætur og legið andvaka tímunum saman. Á hinum svefnlausu nóttum vandi hún sig á að setjast upp og lesa svokallaðar ástarsögur eða romance á fræðimáli bókaútgefenda. Þegar …

Vefmiðillinn Túristi hóf sitt ferðalag fyrir 14 árum en í dag birtist hann lesendum undir nýju nafni og í breyttum búningi, sem ekki er þó fullskapaður heldur í mótun: FF7 - Frásagnir og fréttir alla daga. Áfram verða ferðamál í öndvegi en leitað fanga víðar, birtar áhugaverðar og skemmtilegar frásagnir af ýmsu tagi og fréttir …

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir

Aðlögunarhæfni er meðal helstu styrkleika ferðaþjónustunnar. Það sýndi hún vel í kórónaveirufaraldrinum og það á örugglega eftir að reyna á þennan eiginleika aftur. Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, fjármála- og efnahagsráðherra, kom inn á þetta í ávarpi sínu á morgunfundi SAF og SA um skattspor ferðaþjónustunnar. Ekki er langt síðan Þórdís Kolbrún gegndi starfi utanríkisráðherra og …

Magnús Árni Skúlason, hagfræðingur, kynnti niðurstöður skýrslu sem Reykjavík Economics vann fyrir SAF um skattspor ferðaþjónustunnar - um það hvert raunverulegt framlag hennar er til samfélagsins. Byggt er á tölum frá 2022 og er meginniðurstaðan sú að skattspor ferðaþjónustunnar hafi verið rúmir 92 milljarðar króna en rúmir 155 milljarðar ef virðisaukaskattur er meðtalinn. Þetta eru …

Þessar breytingar á álögum á skemmtiferðaskipin sem koma til Grænlands taka gildi 1. janúar 2024. Við gerð fjárlaga síðasta árs náðist samkomulag milli flokkanna á grænlenska þinginu um að hefja að nýju innheimtu farþegagjalda. Hafnargjald var látið leysa farþegagjald af hólmi árið 2015. Vegna fjölgunar skemmtiferðaskipa og álagsins sem fylgir komum þeirra fyrir lítil samfélög …

norwegian vetur

„Umferðin í nóvember er alla jafna minni og líka í janúar og febrúar. Þú hefur þá um tvennt að velja. Fljúga með óbreyttum hætti, lækka verðið og fljúga hálftómum þotum. Hinn kosturinn er að minnka framboðið og spara pening. Áður fyrr valdi Norwegian fyrri leiðina en nýir stjórnendur hafa kosið seinni kostinn," sagði Svein Harald …