Samfélagsmiðlar

Þinginu ber líka að skoða mögulega röskun á samkeppni

Icelandair Group er stórtækt á fleiri sviðum en í farþegaflugi og á þar með í samkeppni við fjölda íslenskra fyrirtækja. Formaður fjárlaganefndar segir flesta meðvitaða um mögulega röskun á samkeppni í tengslum við ríkisábyrgð á allt að fimmtán milljarða króna láni til fyrirtækisins.

Þó farþegaflug frá Keflavíkurflugvelli sá lang stærsti hluti starfsemi Icelandair Group þá á fyrirtækið líka tvær af stærstu ferðaskrifstofum landsins.

Fjárlaganefnd hefur óskað eftir umsögn átján stofnanna, fyrirtækja og fjármálafyrirtækja á frumvarpi fjármálaráðherra um ríkisábyrgð á fimmtán milljarða láni til Icelandair Group.

Samkeppniseftirlitið er ekki á þeim lista og ekki heldur öll þau íslensku fyrirtæki sem eiga í samkeppni við dótturfélög Icelandair Group líkt og Túristi fjallaði um fyrr í dag. Aftur á móti hefur fjárlaganefnd leitað til Play en það fyrirtæki hefur ennþá ekki hafið flugrekstur enda ekki með leyfi til slíks.

Spurður um skýringar á þessu umsagnarlista þá segir Willum Þór Þórsson, formaður fjárlaganefndar, á að öllum sé frjálst að senda inn umsagnir og hvatt sé til þess af hálfu Alþingis. Hann segir að listinn sem fastanefndir sendi frá sér nái gjarnan til stærri aðildarfélaga og samtaka og í þessu tilviki hafi verið leitað til Samtaka atvinnulífsins og Samtaka ferðaþjónustunnar.

„Eftir því sem umfjöllun vindur fram þá er oft kallað sérstaklega eftir umsögnum fleiri aðila,“ bætir Willum við.

Hann segir jafnframt að í greinargerð frumvarpsins þá séu ríkisaðstoðarreglur og möguleg samkeppnisröskun, á öðrum mörkuðum og í tengdri starfsemi, vera álitamál sem flestir eru meðvitaðir um. Þessi hlið hafi verið skoðuð af hálfu stjórnvalda og hana beri jafnframt að skoða af hálfu fjárlaganefndar og þingsins að mati Willum.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …