Samfélagsmiðlar

Ekkert álit frá WOW air

Forsvarsfólk endurreisnar WOW air taldi ekki þörf á að taka þátt í umræðu um aðstoð ríkisins við Icelandair Group.

Áfram er unnið að því að koma WOW air í loftið á ný.

Það hafa borist ellefu umsagnir til fjárlaganefndar vegna frumvarps um ríkisábyrgð á fimmtán milljarða lánalínu til Icelandair. Ein þeirra er frá Play en fjárlaganefnd óskaði sérstaklega eftir áliti frá forsvarsmönnum þess.

Play er þó ekki komið með flugrekstrarleyfi og upphafleg áform félagsins um að hefja sölu flugmiða í nóvember í fyrra gengu ekki eftir. Endurkoma WOW air hefur líka dregist á langinn en hópur fjárfesta, undir stjórn hins bandaríska US Aerospace Partners, hefur unnið að henni síðustu tvö ár.

Fjárlaganefnd óskaði aftur á móti ekki eftir áliti frá WOW air og þaðan hefur heldur ekki borist nein umsögn.

 „Við töldum ekki þörf á því að blanda okkur í umræðuna enda teljum við ljóst að meirihluti sé fyrir því á Alþingi að veita Icelandair Group þessa ríkisábyrgð, segir Páll Ágúst Ólafsson, lögmaður WOW air, spurður út í þessa þögn. Hann staðfestir að áfram sé unnið að endurreisn flugfélagsins.

Meðal þess sem US Aerospace Partners keyptu úr þrotabúi WOW air var vörumerki flugfélagsins og vefslóðir. Það eru einmitt þær eignir sem íslenska ríkið fær veð í hjá Icelandair Group vegna ríkisábyrgðarinnar. Auk þess gæti ríkið fengið veð í afgeiðslutímum á Heathrow í London og JFK flugvelli í New York.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …