Samfélagsmiðlar

Rekstrarvandi breytist í skuldavanda

Jóhannes Þór Skúlason framkvæmdastjóri SAF.

Norðmaðurinn Petter Stordalen rekur hátt í tvö hundruð hótel í Skandinavíku og Finnlandi. Hann á líka stóran hlut í stærstu ferðaskrifstofu Svíþjóðar og er stórtækur í veitingageiranum. Hann telur ljóst að það stefni í blóðbað í þessum geirum á næsta ári vegna skuldanna sem safnast hafa upp nú í heimsfaraldrinum. Þessi sýn Stordalen var til umfjöllunar í grein Túrista um helgina.

„Þarna er settur fingur á skuldavandann sem er að verða til,“ segir Jóhannes Þór Skúlason, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar, spurður hvort honum þyki norski hóteljöfurinn draga upp of dökka mynd af ástandinu.

„Við erum búin að vera að horfa á það síðan í vor að lánalausnir og frestunarúrræði, t.d. á leigu og opinberum gjöldum, geta bara verið lausnir á skammtímavanda. Það sem gerist núna er að það er verið að koma til móts við vandann á rekstrarreikningum fyrirtækjanna með ýmsum hætti en á meðan hleðst samt upp vandi á efnahagsreikningum þeirra. Rekstarvandi breytist því í skuldavanda,“ útskýrir Jóhannes Þór.

Hann segir það hafa verið alveg ljóst þegar ástandið hófst fyrir alvöru í vor að taka þyrfti á skuldavandanum með einhverjum hætti líka. Hin efnahagslegu eftirsköst muni sitja eftir í pípunum þegar Covid-19 verður hægt að hamla ferðalögum milli landa.

„Það hversu hröð viðspyrnan verður í ferðaþjónustu og efnahagslífi þjóða almennt mun ráðast af því hversu vel tekst að hreinsa þann vanda svo að hann hamli ekki nauðsynlegum vexti. Það skiptir þeim mun meira máli eftir því sem ferðaþjónusta er stærri hluti af viðspyrnuafli efnahagslífsins,“ segir Jóhannes Þór.

Þessi grein er öllum opin en meirihluti frétta Túrista er aðeins fyrir áskrifendur. Hér getur þú keypt áskrift.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …