Samfélagsmiðlar

Þotur Icelandair komu Norwegian á flug

Viðskipti með hlutabréf Norwegian voru stöðvuð í kauphöllinni í Ósló í dag. Nú er beðið eftir frekari upplýsingum frá félaginu um stöðu mála. Norwegian hefur verið einn helsti keppinautur Icelandair síðustu ár.

Dreamliner þota Norwegian

„Icelandair er mjög gott fyrirtæki með færa stjórnendur og ég tel að við munum aðeins stækka markaðinn […] en ekki bola Icelandair burtu”, sagði Bjørn Kjos, þáverandi forstjóri Norwegian og stofnandi, í viðtali við Túrista haustið 2013.

Þegar þarna var komið við sögu var Norwegian, fyrst evrópskra lággjaldaflugfélaga, að hefja flug til Bandaríkjanna. Í þá útgerð nýtti félagið Boeing Dreamliner þotur og þar af þrjár sem upphaflega voru keyptar af FL-Group, þáverandi móðurfélagi Icelandair.

Norwegian gekk inn í pöntunina hjá Boeing árið 2011 þegar fjárhagsleg endurskipulagning Icelandair stóð yfir. Tveimur árum síðar hófst stórsókn Norwegian inn á bandaríska markaðinn og þá með þotunum þremur frá FL-Group.

Segja má að fljótlega hafi Icelandair fundið fyrir þessari hörðu samkeppninni því fargjöld Norwegian voru lág og félagið bauð upp á töluvert af flugi frá Skandinavíu til Bandaríkjanna. Icelandair nefnilega lengi gert út á fólksflutninga frá hinum Norðurlöndunum og vestur um haf.

Norwegian fór líka inn á flugleiðir þar sem Icelandair hafði verið eina norræna flugfélagið, til að mynda í Denver og Seattle. Einnig hóf félagið flug til Flórída og Boston og varð umsvifamesta evrópska flugfélagið á JFK flugvelli í New York.

Fjárhagsstaða Norwegian hefur þó lengi verið þung og í vor tóku kröfuhafar félagið yfir. Sú breyting dugar þó ekki til að koma félaginu í gegnum veturinn eins og fram hefur komið í máli stjórnenda fyrirtækisins.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …