Samfélagsmiðlar

Geta aðeins mannað tvær til fimm farþegaþotur eftir áramót

Formaður Félags íslenskra atvinnuflugmanna segir Icelandair hafa lítið svigrúm til að bregðast við aukinni eftirspurn. Ástæðan er sú að félagið verður að öllu óbreyttu með mjög fáa flugmenn í vinnu í byrjun næsta árs.

Það eru 139 flugmenn á launum hjá Icelandair í dag en helmingi þeirra, samtals 68 flugmönnum, hefur verið sagt upp frá og með áramótum. Spurður um stöðu mála þá segir Jón Þór Þorvaldsson, formaður Félags íslenskra atvinnuflugmanna, að ekkert sé að frétta af endurráðningum eða afturköllun á uppsögnum.

„Það þarf að gefa úr vinnuskrá flugmanna fyrir janúarmánuð fimmtán dögum fyrir mánaðamót skv. reglugerð. Þannig að endanleg ákvörðun þarf að liggja fyrir á allra næstu dögum.“ 

Icelandair hefur í byrjun vetrar skorið niður flugáætlun sína meira en önnur norræn flugfélög. Með tæplega sjötíu flugmenn í vinnu eftir áramót, að öllu óbreyttu, þá getur félagið í raun aðeins mannað nokkrar flugvélar. Hversu margar í raun og veru segir Jón Þór, formaður FÍA, að byggist á flugáætlun og til hvaða áfangastaða verður flogið. Einnig hefur varavaktaþörf vegna veðurs, viðhalds, veikinda og þjálfana áhrif og líka orlof.

„Icelandair hefur verið að gera ráð fyrir fimm til átta áhöfnum á vél að teknu tilliti til ofangreindra þátta og svo þarf að taka tillit til þeirra flugmanna sem sinna þjálfun og skrifstofustörfum fyrir félagið,“ bætir Jón Þór við.

Hann segir að gróflega megi gera ráð fyrir að flugfélagið geti þá aðeins mannað um fjórar til sjö þotur eftir áramót. Formaður FÍA bendir á að Icelandair sé í dag með tvær fraktflugvélar í fullri notkun og þar með geti félagið aðeins notað tvær til fimm farþegaþotur frá og með áramótum.

„Svigrúmið er lítið sem ekkert til að bregðast við aukinni eftirspurn og það tekur tíma að þjálfa upp flugmenn sem hafa misst vinnuna og þurfa að fara í sí- og endurmenntun. Nýþjálfanir eins og á Boeing 737 Max taka mun lengri tíma eða um 60 daga pr áhöfn þrátt fyrir að menn hafi reynslu af þotuflugi,“ segir formaður FÍA að lokum.

Þess má geta að það voru 562 flugmenn að störfum hjá Icelandair sumarið 2019. Um síðustu áramót var 112 þeirra sagt upp vegna áframhaldandi kyrrsetningar Boeing MAX þotanna. Þar með voru 450 flugmenn með vinnu hjá flugfélaginu en flestir þeirra fengu uppsagnarbréf í vor vegna ástandsins sem Covid-19 hefur valdið.

Nýtt efni

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …

Allt frá því að Play var skráð á hlutabréfamarkað sumarið 2021 og fram til ársloka 2022 var Fiskisund ehf. stærsti hluthafinn í Play með 8,6 prósenta hlut. Fyrir Fiskisundi fóru þau Kári Þór Guðjónsson, Halla Sigrún Hjartardóttir og Einar Örn Ólafsson, sem lengi var stjórnarformaður flugfélagsins en settist í forstjórastólinn um síðustu mánaðamót. Einar Örn átti einnig …

Flugstöðin í Changi í Singapúr er ekki lengur í efsta sæti á árlegum lista Skytrax yfir bestu flugvellina heldur í öðru sæti. Hamad alþjóðaflugvöllurinn í Doha í Katar toppar nú listann sem birtur var í gær en hann byggir á einkunnagjöf farþega. Í þriðja sæti er Incheon í Seoul en í næstu tveimur sætum eru …

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …