Samfélagsmiðlar

Sóttu um fleiri lendingarleyfi en áður þrátt fyrir niðurskurð

Vegna heimsfaraldursins þá gætu flugfélög fengið undanþágu frá nýtingu á öllum þeim lendingarleyfum sem þeim hefur verið úthlutað fyrir næsta sumar. Félögin eiga þá rétt á sömu tímum sumarið 2022 og næstu ár þar á eftir.

Þotur Icelandair við Flugstöð Leifs Eiríkssonar.

Í komandi sumaráætlun Icelandair er gert ráð fyrir að heildarsætaframboð félagsins dragist saman um 25 til 30 prósent í samanburði við sumarið 2019. Engu að síður sótti Icelandair um ríflega helmingi fleiri lendingarleyfi eða slott á Keflavíkurflugvelli fyrir næsta sumar en félagið hafði áður en heimsfaraldurinn braust út.

Í heildina er Icelandair með um 37 þúsund slott fyrir sumaráætlunina 2021 samkvæmt heimildum Túrista. Fyrir sama tímabil árið 2019 sótti félagið um ögn færri lendingarleyfi eða 36 þúsund en notaði tæplega 20 þúsund þegar upp var staðið.

Sumarið 2020 var ætlunin að fjölga slottunum um fimmtán af hundraði en vegna útbreiðslu Covid-19 urðu umsvifin miklu minni.

Spurð um skýringar á þessum fjölda umsókna á lendingarleyfum fyrir næsta sumar þá segir Ásdís Ýr Pétursdóttir, upplýsingafulltrúi Icelandair, að þetta snúist um að viðhalda verðmætum afgreiðslutímum á flugvöllum erlendis. 

Það liggur þó fyrir að umsóknir á lendingarleyfum fyrir komandi sumar gæti haft gildi til langrar framtíðar. Ástæðan er sú að vegna heimsfaraldursins þá er til skoðunar að fella niður kröfuna um að flugfélög nýti hvert og eitt lendingarleyfi í að minnsta kosti áttatíu prósent tilvika næsta sumar. Þess háttar undantekning var gerð fyrir síðasta sumar og aftur nú í vetur.

Ef fallið verður frá þessari nýtingakröfu þá situr Icelandair áfram á stærstum hluta allra slotta á háannatíma, þ.e. milli klukkan 7 og 9 á morgnana og 16 og 18 seinnipartinn.

Í því samhengi má rifja upp að forsvarsmenn WOW kvörtuðu árangurslaust á sínum tíma undan skorti á brottfarar- og lendingartímum á morgnana og seinnipartinn. Flugfélagið Delta hætti líka við áætlunarflug hingað sumarið 2015 vegna plássleysis á þessum háannatímum.

Forsvarsmenn Icelandair eru þó ekki þeir einu sem hafa sótt um mun fleiri lendingarleyfi en þeir koma til með nota. Því líkt og Túristi greindi frá nýverið á þá óskaði Play eftir álíka mörgum tímum fyrir næsta sumar og WOW air fékk fyrir sumarið 2019. Þá hafði WOW air ellefu Airbus þotur til ráðstöfunnar en Play er ennþá ekki komið með eina einustu.

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …