Samfélagsmiðlar

Covid-19 vottorðið álíka dýrt og flugmiði

Það eru ekki margir á ferðalagi á milli landa þessa dagana en þeir sem þess þurfa verða að gera ráð fyrir þónokkru umstangi og kostnaði við að komast yfir landamæri.

Á Heathrow flugvelli í London geta farþegar bókað skimun fyrir Covid-19 en niðurstöður fást ekki endilega samdægurs.

Frá og með miðvikudeginum verða þeir sem nýta sér áætlunarflugið héðan til Boston að framvísa vottorði um neikvæða niðurstöðu í nýju Covid-19 prófi. Sömu kvaðir eru á þeim sem fljúga héðan til London og Kaupmannahafnar.

Sá sem er sjúkratryggður hér á landi borgar samtals 13.395 krónur fyrir skimun og vottorð hjá Heilsugæslunni. Gjaldið er nærri tvöfalt hærra fyrir þá sem ekki eru sjúkratryggðir hér á landi eða 24.475 krónur samkvæmt nýrri verðskrá.

Til samanburðar kostar flugmiði með Icelandair til London á sunnudaginn rúmar 15 þúsund krónur.

Íslendingar með lögheimili í útlöndum og aðrir ferðamenn sem hingað koma þurfa að borga hærra gjaldið. Og í sumum tilvikum verða farþegar líka að borga fyrir skimun áður en lagt er í hann til Íslands.

Líka þeir sem millilenda

Það á til dæmis við ef millilent er í landi þar sem farþegar eiga að framvísa neikvæðu Covid-19 vottorði.

Þar með verður sá sem neyðist til að millilenda í þessum borgum á leiðinni heim til Íslands að verða sér út um skimun og vottorð í útlöndum.

Samkvæmt heimasíðu easyJet kostar skimun í Bretlandi að minnsta kosti 72 pund en það jafngildir nærri 13 þúsund kr. Á heimasíðu Heathrow flugvallar er hægt að bóka skimun en hún kostar nærri 20 þúsund kr. Niðurstöður fást innan tveggja sólarhringa.

Breyttar reglur á Keflavíkurflugvelli í vor

Þann 1. maí nk. verður sú regla tekin upp á landamærum Íslands að ferðamenn verða undanþegnir sóttkví og síðari skimun ef þeir getað framvísað vottorði um neikvæða niðurstöðu PCR-prófs. Þetta á þó aðeins við þá sem koma frá löndum þar sem tíðni smita er lág.

Þeir sem geta sýnt fram á vottorð um bólusetningu eða mótefni sleppa hins vegar við þetta umstang.

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …