Samfélagsmiðlar

Covid-19 vottorðið álíka dýrt og flugmiði

Það eru ekki margir á ferðalagi á milli landa þessa dagana en þeir sem þess þurfa verða að gera ráð fyrir þónokkru umstangi og kostnaði við að komast yfir landamæri.

Á Heathrow flugvelli í London geta farþegar bókað skimun fyrir Covid-19 en niðurstöður fást ekki endilega samdægurs.

Frá og með miðvikudeginum verða þeir sem nýta sér áætlunarflugið héðan til Boston að framvísa vottorði um neikvæða niðurstöðu í nýju Covid-19 prófi. Sömu kvaðir eru á þeim sem fljúga héðan til London og Kaupmannahafnar.

Sá sem er sjúkratryggður hér á landi borgar samtals 13.395 krónur fyrir skimun og vottorð hjá Heilsugæslunni. Gjaldið er nærri tvöfalt hærra fyrir þá sem ekki eru sjúkratryggðir hér á landi eða 24.475 krónur samkvæmt nýrri verðskrá.

Til samanburðar kostar flugmiði með Icelandair til London á sunnudaginn rúmar 15 þúsund krónur.

Íslendingar með lögheimili í útlöndum og aðrir ferðamenn sem hingað koma þurfa að borga hærra gjaldið. Og í sumum tilvikum verða farþegar líka að borga fyrir skimun áður en lagt er í hann til Íslands.

Líka þeir sem millilenda

Það á til dæmis við ef millilent er í landi þar sem farþegar eiga að framvísa neikvæðu Covid-19 vottorði.

Þar með verður sá sem neyðist til að millilenda í þessum borgum á leiðinni heim til Íslands að verða sér út um skimun og vottorð í útlöndum.

Samkvæmt heimasíðu easyJet kostar skimun í Bretlandi að minnsta kosti 72 pund en það jafngildir nærri 13 þúsund kr. Á heimasíðu Heathrow flugvallar er hægt að bóka skimun en hún kostar nærri 20 þúsund kr. Niðurstöður fást innan tveggja sólarhringa.

Breyttar reglur á Keflavíkurflugvelli í vor

Þann 1. maí nk. verður sú regla tekin upp á landamærum Íslands að ferðamenn verða undanþegnir sóttkví og síðari skimun ef þeir getað framvísað vottorði um neikvæða niðurstöðu PCR-prófs. Þetta á þó aðeins við þá sem koma frá löndum þar sem tíðni smita er lág.

Þeir sem geta sýnt fram á vottorð um bólusetningu eða mótefni sleppa hins vegar við þetta umstang.

Nýtt efni

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …

Rauðu og hvítu sporvagnarnir hafa verið meðal táknmynda Istanbúl, þjónað íbúum og ferðamönnum í meira en öld. Nú líður að því að þeim verði skipt út fyrir vagna sem búnir verða rafhlöðum. Vagnarnir hafa gengið eftir spori á Istiklal-breiðgötunni Evrópumegin í Istanbúl. Þeir voru fyrst teknir í notkun árið 1914, á dögum Ottómanveldisins. Ýmsar lagfæringar …

Skattaívilnanir til kaupa á nýjum rafbílum féllu niður um áramótin en frádrátturinn gat numið allt að 1,3 milljónum króna. Nú fæst 900 þúsund króna styrkur frá Orkusjóði í staðinn en sala á rafbílum hefur þó dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Á þessum tíma í fyrra höfðu 3.211 nýir rafbílar verið skráðir nýir …

Seljendur hlutabréfa í almennu hlutafjárútboði Íslandshótela, stærsta hótelfyrirtæki landsins, hafa ákveðið að falla frá útboði og þar með skráningu félagsins á Aðalmarkað Nasdaq Iceland. Almennu hlutafjárútboði Íslandshótela lauk seinnipartinn í gær en í ljósi þessarar ákvörðunar munu allar áskriftir falla sjálfkrafa niður. Þetta kemur fram í tilkynningu. Vel á þriðja þúsund aðilar tóku þátt í …

MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …