Samfélagsmiðlar

211 færri ferðir í haust á vegum erlendra flugfélaga

Það eru sæti fyrir á bilinu 150 til 180 þúsund farþega í þotunum sem erlend flugfélög ráðgera að fljúga til Keflavíkurflugvallar í haust. Framboðið hefur dregist saman frá 2019.

Það er ennþá von til þess að komandi sumar verði skaplegt í ferðaþjónustunni en margir horfa þó frekar til þess að viðspyrnan hefjist í raun í haust. Á þeim tímapunkti verði bólusetningar komnar langt og fólk getur því skipulagt ferðalög með góðum fyrirvara.

Eins og staðan er í dag eru nítján erlend flugfélög með áætlunarflug til Keflavíkurflugvallar á boðstólum í sumar. Öll nema fjögur þeirra gera ráð fyrir Íslandsflugi í haust líka.

Ferðirnar verða þó nokkur færri en haustið 2019 eins og áætlanirnar eru núna. Samdrátturinn í september nemur nítján prósentum og sextán prósentum í október samkvæmt talningum Túrista.

Mest munar þar um fyrirséðan niðurskurð í Íslandsflugi Norwegian og eins hefur easyJet dregið úr. Það munar líka um að ekkert verður af ferðum American Airlines til Keflavíkurflugvallar í ár. Hið þýska Lufthansa ætlar heldur ekki að fljúga sínum þotum eins oft hingað í haust og gert var á sama tíma 2019.

Í heildina þá stefnir í að Wizz Air standi undir um fjórðu hverri ferð erlendra flugfélaga til Íslands í september og október og verði þar með lang umsvifamest í þeim hópi.

Þegar horft er til þeirra félaga sem bæta við ferðum til Íslands frá haustinu 2019 þá munar mestu um nýjar áætlunarferðir Jet2 til Íslands frá nokkrum breskum flugvöllum. Transavia, Czech Airlines og Air Baltic hyggjast einnig bjóða upp á tíðari ferðir en fyrir tveimur árum síðan.

Í ljósi óvissunnar sem ennþá ríkir um framgang bólusetninga og sóttvarnaraðgerðir við landamæri þá má búast við að flugáætlanir eigi eftir að taka breytingum á næstu mánuðum. Túristi heldur áfram að fylgjast náið með þeirri framvindu.

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …