Samfélagsmiðlar

Ítölsku túristarnir komu þrátt fyrir allt og eyddu nærri milljarði króna

Ítalía fór mjög illa út úr fyrstu bylgju COVID-19 og Icelandair felldi niður allar ferðir sínar til Mílanó um sumarið. Wizz Air tók við keflinu og ítalskir ferðamenn voru fjölmennir hér á landi síðla sumars. Kortavelta hvers og eins þeirra jókst frá sumrinu 2019.

Frá Akureyri en í ágúst í fyrra þá stóðu Ítalir undir ellefu prósent allra gistinátta útlendinga á hótelum á Norðurlandi.

Þó Ítalía hafi aldrei lokað landamærum sínum í upphafi heimsfaraldursins í fyrra þá giltu þar takmarkanir um ferðalög milli héraða fram á byrjun síðasta sumars. Hingað skiluðu sér því fáir ítalskir ferðamenn í júlí eða rétt rúmlega níu hundruð manns samkvæmt talningu Ferðamálastofu. Samdrátturinn nam 83 prósentum frá júlí árið 2019.

Staðan breyttist hins vegar til hins betra í ágúst því þá voru hér tæplega átta þúsund Ítalir. Fækkunin frá sama tíma árið áður var þá rétt um fjörutíu prósent. Til samanburðar fækkaði frönskum ferðamönnum á Íslandi um 77 prósent ágúst og þeir spænsku voru helmingi færri.

Bættu við fjórðu vikulegu ferðinni

Þessi góða viðspyrna Íslands sem áfangastaðar á ítalska markaðnum, í lok síðasta sumars, er meðal annars áhugaverð fyrir þær sakir að Icelandair felldi niður allar ferðir sínar til Mílanó í fyrra.

Wizz Air fór hins vegar jómfrúarferð sína til Keflavíkurflugvallar frá ítölsku borginni í byrjun júlí. Og í ágúst fjölgaði félagið með stuttum fyrirvara ferðum sínum úr þremur í fjórar í viku.

Það er til marks um að eftirspurnin hefur farið fram úr væntingum og samtals flugu þotur Wizz Air sautján ferðir til Íslands frá Mílanó síðastliðinn ágúst. Icelandair flaug einmitt jafn oft til borgarinnar þennan sama mánuð árið 2019 samkvæmt talningum Túrista.

Eyddu fleiri krónum

Samtals nam kortavelta Ítala hér á landi í ágúst í fyrra 957 milljónum króna. Það jafngildir nærri 125 þúsund á hvern og einn þeirra og er fjögur prósent hærri upphæð en á sama tíma í hittifyrra. Krónan var þó veikari síðastliðið sumar.

Hafa ber í huga að í þessum áætlunarferðum Wizz Air og Icelandair frá Mílanó hafa ekki nógu mörg sæti fyrir alla þá ítölsku ferðamenn sem til Íslands koma. Margir þeirra millilenda því á leiðinni hingað og það hefur til að mynda komið fram í viðtölum Túrista við forsvarsmenn Lufthansa að Íslandsflug þess félags er vel nýtt af ítölskum ferðamönnum.

Svo má ekki gleyma að Ítalir eru taldir sem ítalskir ferðamenn þó þeir búi í raun í allt öðru landi.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …