Samfélagsmiðlar

Umframeftirspurn eftir hlutabréfum Norwegian

Þrátt fyrir neikvæða afkomu síðustu ár og skakkaföll þá eru fjárfestar ennþá reiðubúnir til að leggja fé í rekstur Norwegian.

Enn einu hlutafjárútboðinu hjá Norwegian lauk fyrir helgi og þar söfnuðust 6 milljarðar norskra króna. Það jafngildir um 91 milljarðri íslenskra króna en félagið hefur ítrekað þurft að leita eftir meira fé hjá hluthöfum og fjárfestum síðustu ár.

Rekstrarerfiðleikar flugfélagsins eiga sér nefnilega mun lengri sögu en Covid-19 en í því samhengi má hafa í huga að félagið hefur verið mjög óheppið með þær flugvélar sem keyptar hafa verið af Boeing. Hreyflarnir á hinum langdrægu Dreamliner þotum hafa verið til vandræða og svo voru MAX þoturnar kyrrsettar í nærri tvö ár.

Það voru sex svokallaðir kjölfestufjárfestar sem keyptu um helming af því hlutafé sem boðið var í útboðinu í síðust viku. Og í þeim hópi eru norska fjármálastofnanir en líka fjárfestingafélög sem tengjast forríkum norskum fjölskyldum.

Norwegian áformar að hefja flug til Íslands á ný í næsta mánuði en núna aðeins frá Ósló. Starfsstöðvum Norwegian hefur verið lokað en stjórnendur Norwegian segja ekki útiloka að reksturinn á flugvellinum á Alicante verði settur í gang á ný á næsta ári.

Hvort það verði til þess að félagið hefja Íslandsflug á ný frá Spáni á eftir að koma í ljós.

Nýtt efni

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …

Í marsmánuði fór fjöldi erlendra ferðamanna í Japan í fyrsta skipti yfir 3 milljónir, samkvæmt tölum sem birtar voru í síðustu viku. Um 2,7 milljónir komu í febrúar. Auðvitað nýtur japönsk ferðaþjónusta nú uppsafnaðrar löngunar erlendra ferðamanna á að heimsækja loks Japan eftir langvarandi lokun og ferðahindranir í tengslum við Covid-19 en það er ekki …

Jón Atli Benediktsson rektor Háskóla Íslands var heiðraður á ársfundi Meet in Reykjavik í gær. Hann leiddi til sigurs umsókn Íslands um að fá ráðstefnuna „International Geoscience and Remote Sensing Symposium (IGARSS)“ til Reykjavíkur í júlí 2027. Gert er ráð fyrir að 2.500 erlendir vísindamenn og fagfólk á sviði fjarkönnunar frá öllum heimshornum sæki ráðstefnuna …

United Airlines tilkynntu í gær um betri afkomu en vænst var á öðrum ársfjórðungi. Þetta kemur í framhaldi af því að tapið á fyrsta fjórðungi var minna en óttast hafði verið. Megin ástæða þess að vel gengur er einfaldlega mikill áhugi á ferðalögum. Hlutabréf í United hækkuðu strax í fyrstu viðskiptum eftir að tilkynnt var …

Japanskir bílaframleiðandur hafa dregist aftur úr nýrri fyrirtækjum á borð við bandaríska Tesla og kínverska BYD í þróun rafbílasmíði. En menn velta því fyrir sér hvort japanskir framleiðendur á borð við Toyota og Nissan verði ekki fljótir að vinna upp það forskot - og jafnvel ná forystu - með þróun nýrrar gerðar rafhlaðna, sem vonir …

„Viltu nýjan bíl? Ef svarið er já, þá þurfum við að finna pening til að kaupa bílinn. Við getum aflað hans með sjávarútvegi en sú grein er takmörkuð og margir vilja setja skorður á fiskeldi. Til að auka framleiðslu á málmum þarf meiri raforku. Þá er það ferðaþjónustan sem er eftir og því þarf að …

Yfir veturinn eru Bretar fjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi en fyrstu þrjá mánuði þessa árs innrituðu 109 þúsund breskir farþegar sig í flug frá Keflavíkurflugvelli. Fjöldinn stóð í stað frá sama tíma í fyrra en hins vegar fjölgaði brottförum útlendinga um tíund þessa þrjá mánuði. Efnahagsástandið í Bretlandi kann að skýra að það …

Því var fagnað í gær að undirrituð hefði verið viljayfirlýsingu um að Íslandshótel og fjárfestar tengdir Skógarböðunum ætluðu að byggja og reka fjögurra stjörnu hótel við Skógarböðin í Eyjafirði gegnt Akureyri. Á væntanlegu baðhóteli verða 120 herbergi. Sjallinn - MYND: Facebook-síða Sjallans Íslandshótel hafa líka haft áform um að reisa hótel í miðbæ Akureyrar, þar …