Samfélagsmiðlar

Ferðirnar ættu að verða mun tíðari með rafknúnum flugvélum

Tölvuteikning af rafknúnu flugvélunum sem Icelandair horfir til að taka í notkun í innanlandsflugi.

Icelandair hefur undirritað viljayfirlýsingu við sænska flugvélaframleiðandann Heart Aerospace um frekara samstarf um þróun farþegaflugvéla sem ganga fyrir rafmagni.

Flugvélarnar sem Heart Aerospace er með á teikniborðinu eru 19 sæta og eiga að komast 400 kílómetra. Til samanburðar er flugleiðin milli Reykjavíkur og Akureyrar um 250 kílómetra löng.

Í dag notar Icelandair mun stærri flugvélar í innanlandsflugið. Annars vegar Bombardier Q-400 flugvélar sem taka 72 farþega og hins vegar Bombardier Q-200 með sæti fyrir 37 manns.

Það komast því nærri fjórum sinnum fleiri í einni ferð með Q-400 flugvélunum en í rafknúnu vélunum sem Icelandair hefur augastað á. Félagið þarf því að fjölga brottförum umtalsvert eigi framboðið í innanlandsfluginu ekki að snarminnka með rafvæðingunni.

Í svari frá Icelandair, við fyrirspurn Túrista, segir þó að of snemmt sé að segja til um nákvæmlega hvernig tíðni flugferða myndi þróast.

„Við erum í raun að hefja þessa vegferð núna, vega og meta þessa kosti, hvernig hægt væri að útfæra þessar lausnir og hvaða þýðingu það hefði,“ segir jafnframt í svarinu.

Auk þess að skoða rafknúnar flugvélar þá halda stjórnendur Icelandair einnig þeim möguleika opnum að nota áfram gömlu Bombardier vélarnar en breyta þeim í vetnisknúnar flugvélar.

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …