Samfélagsmiðlar

Góður stígandi í Íslandsferðum Bandaríkjamanna

Nú í sumar hefur Delta boðið upp á daglegar ferðir til Íslands frá þremur bandarískum borgum.

Þotur Icelandair flugu helmingi sjaldnar til Bandaríkjanna í ágúst í samanburði við sama mánuð í hittifyrra. Þrátt fyrir það var samdrátturinn í fjölda bandarískra ferðamanna á Íslandi hlutfallslega miklu minni.

Hingað komu nefnilega 57.555 bandarískir ferðamenn í ágúst samkvæmt talningu Ferðamálastofu. Það er um fimm þúsund færri en í ágúst 2019 sem jafngildir átta prósent niðursveiflu. Í júlí var bilið 22 prósent og 64 prósent í júní.

Í heildina dróst framboð á flugi til Íslands frá Bandaríkjunum engu að síður saman um 36 prósent í síðasta mánuði samkvæmt talningum Túrista. Munar þar mestu um fyrrnefndan samdrátt hjá Icelandair en einnig lét American Airlines ekki sjá sig hér á landi í sumar. Í hittifyrra bauð félagið upp á daglegar ferðir hingað frá Dallas í Texas.

Sókn bandarísku flugfélaganna Delta og United Airlines inn á íslenska markaðinn vegur hins vegar upp á móti. Þannig flugu þotur Delta helmingi fleiri ferðir hingað í ágúst en á sama tíma árið 2019. Umsvif United tvöfölduðust og hlutdeild þessara tveggja flugfélaga í Íslandsflugi frá Bandaríkjunum jókst því eins og sjá má grafinu hér fyrir neðan.

Miklu fleiri túristar í hverri ferð

Bandaríkin eru ennþá lokuð ferðafólki frá Evrópu og í raun eingöngu Bandaríkjamenn sem geta nýtt sér flugferðirnar hingað. Og þeir urðu fleiri og fleiri í þotunum eftir því sem leið á sumarið. Í júni voru að jafnaði 84 bandarískir ferðamenn í hverri þotu sem flaug frá Keflavíkurflugvelli en í júli fór meðaltalið upp í 121 ferðamann. Í nýliðnum ágúst voru svo 129 bandarískir túristar í hverri þotu.

Í ágúst 2019 var meðaltalið miklu lægra eða 91 ferðamaður eins og sjá má á grafinu hér fyrir neðan.

Skýringarnar á fleiri bandarískum ferðamönnum í þotunum eru þessar helstar. Í fyrsta lagi er ennþá einstefna í flugi frá Bandaríkjunum ef svo má segja. Ferðamenn frá Evrópu fá ekki að fara yfir bandrísk landamærli en bólusettir Bandaríkjamenn hafa verið velkomnir til Evrópu. Hinn skýringin er sú að í venjulegu árferði, eins og sumarið 2019, þá eru skiptifarþegar stærsti hópurinn hjá Icelandair. Svo er ekki núna en aftur á móti hefur Íslandsflug bandarískur flugfélaganna alltaf gengið út á að flytja ferðamenn til Íslands.

Það bera að hafa í huga að hér að ofan gefum við okkur að allir bandarískir ferðamenn sem taldir eru í Leifsstöð séu á leið til Bandaríkjanna. Vissulega er heimurinn ekki svo einfaldur en skekkjan er þó líklegast ekki stór.

Nýtt efni

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …

Í marsmánuði fór fjöldi erlendra ferðamanna í Japan í fyrsta skipti yfir 3 milljónir, samkvæmt tölum sem birtar voru í síðustu viku. Um 2,7 milljónir komu í febrúar. Auðvitað nýtur japönsk ferðaþjónusta nú uppsafnaðrar löngunar erlendra ferðamanna á að heimsækja loks Japan eftir langvarandi lokun og ferðahindranir í tengslum við Covid-19 en það er ekki …

Jón Atli Benediktsson rektor Háskóla Íslands var heiðraður á ársfundi Meet in Reykjavik í gær. Hann leiddi til sigurs umsókn Íslands um að fá ráðstefnuna „International Geoscience and Remote Sensing Symposium (IGARSS)“ til Reykjavíkur í júlí 2027. Gert er ráð fyrir að 2.500 erlendir vísindamenn og fagfólk á sviði fjarkönnunar frá öllum heimshornum sæki ráðstefnuna …

United Airlines tilkynntu í gær um betri afkomu en vænst var á öðrum ársfjórðungi. Þetta kemur í framhaldi af því að tapið á fyrsta fjórðungi var minna en óttast hafði verið. Megin ástæða þess að vel gengur er einfaldlega mikill áhugi á ferðalögum. Hlutabréf í United hækkuðu strax í fyrstu viðskiptum eftir að tilkynnt var …

Japanskir bílaframleiðandur hafa dregist aftur úr nýrri fyrirtækjum á borð við bandaríska Tesla og kínverska BYD í þróun rafbílasmíði. En menn velta því fyrir sér hvort japanskir framleiðendur á borð við Toyota og Nissan verði ekki fljótir að vinna upp það forskot - og jafnvel ná forystu - með þróun nýrrar gerðar rafhlaðna, sem vonir …

„Viltu nýjan bíl? Ef svarið er já, þá þurfum við að finna pening til að kaupa bílinn. Við getum aflað hans með sjávarútvegi en sú grein er takmörkuð og margir vilja setja skorður á fiskeldi. Til að auka framleiðslu á málmum þarf meiri raforku. Þá er það ferðaþjónustan sem er eftir og því þarf að …

Yfir veturinn eru Bretar fjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi en fyrstu þrjá mánuði þessa árs innrituðu 109 þúsund breskir farþegar sig í flug frá Keflavíkurflugvelli. Fjöldinn stóð í stað frá sama tíma í fyrra en hins vegar fjölgaði brottförum útlendinga um tíund þessa þrjá mánuði. Efnahagsástandið í Bretlandi kann að skýra að það …

Því var fagnað í gær að undirrituð hefði verið viljayfirlýsingu um að Íslandshótel og fjárfestar tengdir Skógarböðunum ætluðu að byggja og reka fjögurra stjörnu hótel við Skógarböðin í Eyjafirði gegnt Akureyri. Á væntanlegu baðhóteli verða 120 herbergi. Sjallinn - MYND: Facebook-síða Sjallans Íslandshótel hafa líka haft áform um að reisa hótel í miðbæ Akureyrar, þar …