Samfélagsmiðlar

Gefa ekkert upp um aðkomu bankans að stækkunaráformum hótelkeðjunnar

Hótel KEA og Hótel Borg tilheyra Keahótelunum. Landsbankinn stærsti hluthafinn.

Forstjóri Keahótelanna segir fyrirtækið standa styrkum fótum eftir endurskipulagningu og endurfjármögnun í viðtali við viðskiptakálf Morgunblaðsins í fyrradag. Í umfjöllun blaðsins er ekki minnst á að K-acquisitions, móðurfélag Keahótelanna, varð gjaldþrota í ársbyrjun. Kröfur í þrotabúið námu 3,8 milljörðum króna en engar eignir fundust.

Allt hlutafé í Keahótelunum var áður helsta eign K-acquisitions en eigendur þess stofnuðu í lok síðasta árs nýtt félag sem fékk heitið Prime hotels ehf. Það félag hélt eftir 65 prósent hlut sinn í hótelkeðjunni á móti Landsbankanum sem breytti skuldum í hlutafé.

Hversu háar fjárhæðir bankinn afskrifaði vegna þessa hefur ekki fengist upplýst en gamla móðurfélagið skuldaði bankanum 1,8 milljarð króna í árslok 2019. Sú skuld er tilkomin vegna fjármögnunar bankans á kaupum K-acquisitions á Keahótelunum árið 2017. Þar seldi sjóður í vörslu Landsbréfa, dótturfélags bankans, stóran hlut.

Engar upplýsingar veittar

Landsbankinn er í dag stærsti hluthafinn í Keahótelunum en þar á bæ fást engin svör um hvort bankinn ætli eða hafi lagt fé í þá stækkun sem forstjórinn hótelkeðjunnar boðar. Svar bankans við fyrirspurn Túrista er einfaldlega svohljóðandi: „Landsbankanum er óheimilt að tjá sig um málefni einstakra viðskiptavina.“

Túristi hefur einnig óskað ekki fengið svör frá forstjóra Keahótelanna um hvort meðeigendur Landsbankans hafi lagt félaginu til aukið fé. En samkvæmt tilkynningu sem þeir sendu út í ársbyrjun þá lögðu þeir á þriðja hundrað milljónir í reksturinn í tengslum við breytingar á eignarhaldi hótelkeðjunnar. Ekkert svar hefur borist.

Kínverskir hluthafar

Sjóður í vörslu bandaríska fjárfestingafélagsins Pt Capital átti helmingshlut í gamla móðurfélagi Keahótelanna og fer því í dag með nærri þriðjung í Keahótelunum. Ögn minna en Landsbankinn. Meðal hluthafa í sjóði Pt Capital er dóttir og einn fjárfestingarstjóra kínversks milljarðamærings sem handtekinn var á síðasta ári vegna meints fjármálamisferlis í heiamlandinu. Frá þessu greindi Viðskiptablaðið í gær.

Auk eignarinnar í Keahótelunum á þessi bandaríski sjóður líka símafyrirtækið Nova.

Nýtt efni

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …

Í marsmánuði fór fjöldi erlendra ferðamanna í Japan í fyrsta skipti yfir 3 milljónir, samkvæmt tölum sem birtar voru í síðustu viku. Um 2,7 milljónir komu í febrúar. Auðvitað nýtur japönsk ferðaþjónusta nú uppsafnaðrar löngunar erlendra ferðamanna á að heimsækja loks Japan eftir langvarandi lokun og ferðahindranir í tengslum við Covid-19 en það er ekki …

Jón Atli Benediktsson rektor Háskóla Íslands var heiðraður á ársfundi Meet in Reykjavik í gær. Hann leiddi til sigurs umsókn Íslands um að fá ráðstefnuna „International Geoscience and Remote Sensing Symposium (IGARSS)“ til Reykjavíkur í júlí 2027. Gert er ráð fyrir að 2.500 erlendir vísindamenn og fagfólk á sviði fjarkönnunar frá öllum heimshornum sæki ráðstefnuna …

United Airlines tilkynntu í gær um betri afkomu en vænst var á öðrum ársfjórðungi. Þetta kemur í framhaldi af því að tapið á fyrsta fjórðungi var minna en óttast hafði verið. Megin ástæða þess að vel gengur er einfaldlega mikill áhugi á ferðalögum. Hlutabréf í United hækkuðu strax í fyrstu viðskiptum eftir að tilkynnt var …

Japanskir bílaframleiðandur hafa dregist aftur úr nýrri fyrirtækjum á borð við bandaríska Tesla og kínverska BYD í þróun rafbílasmíði. En menn velta því fyrir sér hvort japanskir framleiðendur á borð við Toyota og Nissan verði ekki fljótir að vinna upp það forskot - og jafnvel ná forystu - með þróun nýrrar gerðar rafhlaðna, sem vonir …

„Viltu nýjan bíl? Ef svarið er já, þá þurfum við að finna pening til að kaupa bílinn. Við getum aflað hans með sjávarútvegi en sú grein er takmörkuð og margir vilja setja skorður á fiskeldi. Til að auka framleiðslu á málmum þarf meiri raforku. Þá er það ferðaþjónustan sem er eftir og því þarf að …

Yfir veturinn eru Bretar fjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi en fyrstu þrjá mánuði þessa árs innrituðu 109 þúsund breskir farþegar sig í flug frá Keflavíkurflugvelli. Fjöldinn stóð í stað frá sama tíma í fyrra en hins vegar fjölgaði brottförum útlendinga um tíund þessa þrjá mánuði. Efnahagsástandið í Bretlandi kann að skýra að það …

Því var fagnað í gær að undirrituð hefði verið viljayfirlýsingu um að Íslandshótel og fjárfestar tengdir Skógarböðunum ætluðu að byggja og reka fjögurra stjörnu hótel við Skógarböðin í Eyjafirði gegnt Akureyri. Á væntanlegu baðhóteli verða 120 herbergi. Sjallinn - MYND: Facebook-síða Sjallans Íslandshótel hafa líka haft áform um að reisa hótel í miðbæ Akureyrar, þar …